Không hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, lãnh đạo DNNN không được xem xét bổ nhiệm

(SGGP).- Ngày 25-6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các tập đoàn, tổng công ty của Nhà nước (DNNN).

Thông tin tại đây cho biết, tính tới ngày 23-6, các bộ, ngành, địa phương đã cổ phần hóa được 61 DNNN trong số 289 doanh nghiệp cần phải cổ phần hóa (CPH) trong năm 2015. Để hoàn thành kế hoạch đặt ra trong 6 tháng cuối năm cần phải CPH 228 doanh nghiệp, chưa kể 125 DNNN được phê duyệt bổ sung trong năm 2015, đòi hỏi có sự quyết tâm và tập trung cao độ của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước. Về kết quả bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết tới giữa tháng 6 đã có 46 DN thực hiện IPO với số cổ phiếu bán được là 110 triệu cổ phiếu, đạt 19,7% tổng số lượng cổ phần chào bán.

Đối với thoái vốn nhà nước, trong 6 tháng đầu năm đã được 7.522 tỷ đồng giá trị sổ sách, thu về 11.161 tỷ đồng, cao hơn 1,48 lần. Trong đó thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm (bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư) là 3.368 tỷ đồng, thu về 3.863 tỷ đồng, bằng 1,15 giá trị sổ sách, đạt 15% số vốn cần thoái. Còn lại là số lượng các DN bán bớt phần vốn nhà nước tại các DNNN không cần nắm giữ là 4.153 tỷ đồng, thu về 3.863 tỷ đồng, bằng 1,76 giá trị sổ sách. Những đơn vị thoái vốn tốt là Viettel, Vinalines, SCIC, VNPT, EVN, Tập đoàn Công nghiệp cao su, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, việc thoái vốn khỏi 5 lĩnh vực nhạy cảm vẫn còn 85% khối lượng công việc cần phải thực hiện.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo yêu cầu phải khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách về đổi mới tổ chức quản lý và tái cơ cấu DNNN. Các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo trong quý 3 hoàn thành phê duyệt phương án CPH của 44 DN đã có quyết định công bố giá trị DN và quyết định công bố được giá trị của 127 DN để trong quý 4 hoàn thành phê duyệt phương án CPH. Nếu thực hiện được tiến độ này thì năm 2015 có thể hoàn thành CPH được từ 200-230 DN.

Để đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN, Ban chỉ đạo chỉ rõ, bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về việc hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu DNNN. Trước mắt là năm 2015, chủ tịch và tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, DNNN không được nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng, không được xem xét bổ nhiệm, đưa vào quy hoạch lên chức vụ cao hơn hoặc bổ nhiệm lại nếu đơn vị mình không hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch tái cơ cấu mà không có lý do chính đáng.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng các cơ chế, chính sách về tái cơ cấu DNNN ban hành đang phát huy tác dụng, đi đúng hướng, bảo toàn và phát huy giá trị đồng vốn của Nhà nước. Tuy nhiên, tiến độ CPH vẫn bị chậm, nếu không quyết liệt, tháo gỡ khó khăn cụ thể thì có khả năng không hoàn thành nhiệm vụ. “Về khách quan thì thực tiễn ở mỗi DNNN rất phong phú, cần phải xử lý rất cụ thể. Nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là trách nhiệm của người đứng đầu cấp bộ, địa phương, người đứng đầu DNNN chưa thực sự quan tâm, “xắn tay” vào tháo gỡ khó khăn”, Phó Thủ tướng nhận định.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, theo phương án sử dụng đất sau khi CPH thì một số đơn vị đã thay đổi mục đích sử dụng đất so với trước khi CPH cũng như chuyển trụ sở làm việc sang xây dựng khu phức hợp văn phòng, nhà ở thương mại, chuyển từ kho chứa sang khu phức hợp nhà ở, trung tâm thương mại. Đề nghị cần phải làm rõ chuyện CPH ở những tập đoàn, tổng công ty có liên quan tới đất đai.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế