Không khí lạnh tăng cường xuống Trung bộ

* Áp thấp nhiệt đới ở Thái Bình Dương chưa có khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 16-12, không khí lạnh đã tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Hôm nay (17-12), không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh Trung và Nam Trung bộ.

Các tỉnh miền Bắc trời rét, nhiệt độ xuống là 13 độ C. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ có mưa rải rác; gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc bộ và ngoài khi Trung bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương, chiều tối qua 16-12, một áp thấp nhiệt đới vẫn đang tồn tại ở Thái Bình Dương, ở vào khoảng 9-10 độ vĩ Bắc, 150 độ kinh Đông với sức gió giật cấp 7. Dự báo trong vòng 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới chưa có khả năng mạnh lên thành bão và nhiều khả năng chưa vào tới Philippines trong 72 giờ tới.

Chiều 16-12, mạng JTWC (Mỹ) tiếp tục cập nhật tin áp thấp ngoài khơi Philippines. Theo đó, sau thời gian hoạt động trong môi trường FAIR có khả năng mạnh lên thành bão, nay vùng áp thấp đã từ vị trí ban đầu 6,0 độ vĩ Bắc và 154,4 độ kinh Đông di chuyển đến 7,5 độ vĩ Bắc và 149,7 độ kinh Đông (khoảng 500km), xuống cấp POOR, tức chưa đủ điều kiện mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, theo TS Khí tượng và Môi trường Trần Tiễn Khanh (Mỹ) vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ vùng áp thấp này. Trước đây, có những cơn bão đã đột ngột hình thành từ những vùng POOR tăng cấp trở lại.

L.V. - V.N.A.

Các tin, bài viết khác