Không nên cho thế chấp nhà khi chưa có chủ quyền

(SGGP).- Đó là ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) gửi các cơ quan trung ương và TPHCM trong ngày 22-2 về việc NHNN Việt Nam vừa đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định có liên quan đến Nghị định 99/2015 của Chính phủ theo hướng cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (gọi là giấy chứng nhận - GCN) nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Lý do mà NHNN đưa ra đề xuất trên là do xuất phát từ thực tế hiện nay, nhiều người dân mua nhà tại các dự án đã đóng hết tiền nhưng sau một thời gian dài vẫn chưa được cấp GCN. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chây ỳ chưa giải chấp ngân hàng hoặc hoàn thành các nghĩa vụ liên quan để làm thủ tục cấp GCN cho các hộ dân; thủ tục tốn nhiều thời gian và qua nhiều khâu… nên người dân không thể thực hiện quyền hợp pháp về tài sản của mình như mua bán, chuyển nhượng, thế chấp nhà ở… Tuy nhiên, theo HoREA, đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp GCN thì không có cơ sở pháp lý để thực hiện thế chấp nhà ở. Hơn nữa, nếu cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp GCN thì có thể dẫn đến một nhà ở nhưng lại thế chấp nhiều nơi.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế