Ngày thứ 5 xét xử vụ buôn bán, vận chuyển 1 tấn heroin tại Phú Thọ

Không phải 2.782 mà là gần 4.000 bánh heroin

(SGGP).- Trong ngày 22-7, Hội đồng Xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thẩm vấn lần cuối cùng đối với 22 bị cáo. Các luật sư đại diện cho các bị cáo cũng đã tiến hành hỏi lại các nội dung liên quan, xác định lời khai của bị cáo và đề nghị VKSND công bố các bản cung.

Cũng như trong ngày 21-7, sự chú ý của phiên toà vẫn đổ dồn vào việc thẩm vấn và đối chất của 2 bị cáo Pùa A Chứ và Pùa A Chư. Sau những lời khai nhận khá “hồn nhiên” những hôm trước, trong khi các bị cáo khác thành khẩn nhận tội, thì 2 bị cáo này đã có biểu hiện phản cung.

Xe chở các bị cáo về nơi giam giữ.

Trước tòa, 2 bị cáo này, nhất là Pùa A Chứ một mực cho rằng, mình đã bị ép cung và bị đánh đập trong quá trình điều tra, nên mới có những lời khai như vậy! Chứ, được mệnh danh là “tổng đại lý” của đường dây heroin này cũng cho nói, do việc mua bán heroin diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, nên không thể nhớ nổi cụ thể thời gian và khối lượng của các “phi vụ” thực hiện (?)...

Để làm rõ vấn đề này, Hội đồng xét xử đã công bố băng ghi hình hỏi cung của cơ quan điều tra có sự chứng kiến của VKSND. Về việc Chứ và Chư khai trước tòa là đã bị ép cung, đại diện VKSND tuyên bố sẽ xác minh làm rõ vấn đề này.

Trong lần thẩm vấn cuối này, đa số các bị cáo tỏ ra ăn năn hối lỗi, mong được hưởng mức án thấp nhất. Về phần tài sản bị thu giữ không liên quan tới buôn bán ma túy, các bị cáo đều muốn các cơ quan chức năng trao lại cho người thân. Pùa A Chứ khai trước toà rằng, chiếc xe ô tô hiệu Mekong và 1 ngôi nhà, 1 lô đất của y là do bố mẹ cho vay tiền để mua, nên Chứ đề nghị Hội đồng xét xử trả lại cho bố mẹ y.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Thưởng cũng có nguyện vọng xin Hội đồng xét xử trả lại ngôi nhà 50 m2 hiện đang bị niêm phong cho vợ con y, bởi, theo lời y, đây là ngôi nhà được xây từ mảnh đất của mẹ vợ cho.

Theo thông tin mới nhất từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an), đường dây tội phạm này đã vận chuyển, buôn bán gần 4.000 bánh heroin và trên 300 kg thuốc phiện chứ không phải là 2.782 bánh herôin (tương đương 954,838 kg) và 258,8 kg thuốc phiện như một số nguồn thông tin đã đưa trước đây.

B.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh Tiến Sử,  Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt và hai bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị can Đinh Tiến Sử, bị truy tố thêm tội “chứa mại dâm”.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.