Không thể phạt 100USD cũng như 1.000 - 10.000USD

Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội đề nghị phải xem xét lại mức phạt khi người dân đem ngoại tệ đi đổi tại các địa điểm mua bán không đúng quy định. Không thể đổi 10USD, 100USD cũng bị phạt tới 80-100 triệu đồng như 1.000USD, 10.000USD... 

Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2018 trong phiên thảo luận chiều nay 27-10, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (đoàn đại biểu Hà Nội) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội - lên tiếng về vụ việc một thợ điện vừa bị phạt tới 90 triệu đồng vì đi đổi 100USD vừa xảy ra ở TP Cần Thơ mà dư luận xã hội đang quan tâm lo ngại và cho rằng, công tác tư pháp, xây dựng luật của chúng ta hiện nay bộc lộ rất nhiều điều vô lý, bất cập. 

Không thể phạt 100USD cũng như 1.000 - 10.000USD ảnh 1

Hiện nay, người dân rất lo lắng với quy định cứ đổi ngoại tệ ở điểm trái phép là bị phạt, dù 100USD thì cũng như 1.000USD


Ông Chiến cho rằng, việc phạt một người đi đổi 100USD là điển hình về thiếu trong quy định, thiếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, khiến dư luận không đồng tình.

“Phải xem xét lại mức phạt, vì đổi 10USD, 100 USD cũng như đổi 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt từ 80-100 triệu đồng là không phù hợp” – đại biểu Nguyễn Văn Chiến đề nghị sửa lại quy định về mức phạt và cho rằng trên thị trường có cung thì có cầu, chợ đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai, hầu như không kiểm soát hoặc bị phạt thì Nhà nước phải quản lý, thu hẹp hoặc có hướng dẫn để người dân không còn bị phạt như “anh thợ điện”. 

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc xóa bỏ tình trạng đô la hóa thị trường cần phải thực thi nhưng chúng ta phải giúp người dân nhận diện nơi nào được phép đổi ngoại tệ, nơi nào không được đổi, trong khi vẫn để các địa điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp hoạt động công khai, trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.  

Không thể phạt 100USD cũng như 1.000 - 10.000USD ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn ĐB Hà Nội)

Đề cập tới chính sách thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực trong dân để phát triển nền kinh tế, đại biểu Nguyễn Văn Chiến bày tỏ: Trong thời gian qua, để thu hút nguồn lực cho nền kinh tế, chúng ta chỉ nghĩ đến các khoản vốn ODA, FDI hay các khoản vay trái phiếu chính phủ, vay ngân hàng nhà nước, ngân hàng nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư trong nước. Gần đây mới quan tâm đến khai phóng tiềm lực trong nhân dân, khuyến khích người dân đầu tư làm ăn nhưng “tại sao hành lang pháp lý đã có, nhiều đến mức phải cắt giảm thủ tục hành chính, thủ tục kinh doanh mà người dân vẫn chưa yên tâm bỏ tiền đầu tư?” – ông Chiến đặt ra câu hỏi.

Tự trả lời cho câu hỏi sắp tới Chính phủ có giải pháp nào để số tiền trong dân được đưa vào lưu thông, góp phần thực hiện giải pháp tăng trưởng kinh tế, ông Chiến đưa ra ý kiến: Giải pháp nào cũng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, một nền kinh tế thị trường dựa trên sức dân thì phải song hành với một hệ thống tư pháp rõ ràng, minh bạch, thực thi nghiêm minh. “Doanh nghiệp, người dân hiện nay cần có cơ chế thuận lợi thì mới đầu tư, khách quan trong giải quyết tranh chấp, bình đẳng công bằng trong đối xử; đặc biệt hình sự hóa quan hệ dân sự dứt khoát phải loại trừ” – ông nói. 

Tuy nhiên, vị đại biểu này tỏ ra quan ngại trước thực trạng hiện nay, đề nghị phải có biện pháp chấn chỉnh. Ông nói: “Ở trên, Quốc hội, Chính phủ đang quyết liệt hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật để bảo đảm thực thi. Ở dưới, người dân đang nóng lòng mong đợi sự cải cách, đổi mới, kỳ vọng quyền lợi hợp pháp được bảo đảm. Nhưng ở giữa, một bộ phận không nhỏ bộ máy cơ quan nhà nước thực thi vẫn vô cảm với quyền lợi chính đáng của người dân, không coi người dân là mục tiêu phục vụ của mình, như vậy thì sẽ không có nền kinh tế mạnh, phát triển toàn diện”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.