Khu công nghệ thông tin tập trung - Triển vọng mới

Nghị định 154/2013/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã khẳng định vai trò của mô hình khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung sau hơn 10 năm hình thành và phát triển. Từ cơ sở này, các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT kỳ vọng sẽ hình thành nên chuỗi các công viên phần mềm trên cả nước, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh TPHCM đã có Khu công viên phần mềm Quang Trung và đang có chương trình xây dựng khu thứ hai…

Kỹ sư gia công phần mềm tại Công ty GHP (QTSC).

Ưu đãi tối đa

Theo Nghị định 154, khu CNTT tập trung sẽ có các hoạt động nghiên cứu - phát triển, đào tạo, sản xuất và kinh doanh sản phẩm, dịch vụ CNTT, cung cấp hạ tầng, cung ứng dịch vụ CNTT cho các tổ chức, doanh nghiệp (DN), các hoạt động khác liên quan đến CNTT.

Ngoài ra, các khu phải có ít nhất 2.000 lao động hoặc 1.000 lao động làm việc chuyên môn về CNTT, chiếm tối thiểu 60% tổng số lao động làm việc trong khu. Các khu này có chức năng, nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động nghiên cứu - phát triển, ứng dụng, chuyển giao về CNTT; sản xuất và kinh doanh sản phẩm CNTT, cung ứng dịch vụ CNTT; đào tạo nhân lực CNTT; ươm tạo công nghệ và DN CNTT… 

 

* Chủ tịch HĐQT QTSC Chu Tiến Dũng:

"Đối với các dự án đã đầu tư, mức ưu đãi được ghi trong giấy phép của DN sẽ không bị mất khi Nghị định 154 ra đời và có hiệu lực. Tuy nhiên, Nghị định 154 ra đời khi các DN đã đầu tư vào QTSC trong khoảng thời gian hơn 10 năm qua, vì vậy, QTSC sẽ kiến nghị cấp trên cho phép các dự án đó được hưởng ưu đãi trong thời gian còn lại"

 

Bên cạnh đó, nghị định quy định rõ tổ chức, DN thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực CNTT tại khu sẽ được hưởng một số hỗ trợ, ưu đãi về thuế, tín dụng đầu tư.

Cụ thể, DN được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập DN 10% trong thời hạn 15 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thuế thu nhập DN từ thực hiện dự án đầu tư mới tại khu CNTT tập trung; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định và phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của DN và được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan trong quá trình xuất nhập khẩu máy móc thiết bị và sản phẩm, dịch vụ CNTT.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ CNTT (Bộ TT-TT) khẳng định, các mức hỗ trợ trong nghị định mới là mức hỗ trợ cao nhất quy định tại Luật DN và Luật Công nghệ cao hiện hành. Đối tượng nhận ưu đãi cũng được mở rộng chứ không bó hẹp như trước, chỉ dành riêng cho DN làm phần mềm.

Tuy nhiên, phản ứng của DN trước Nghị định 154 cũng trái chiều. Trong đó, không ít DN nhận xét Nghị định 154 còn quy định khá chung chung, trong khi thông tư hướng dẫn hiện vẫn chưa ra đời, dễ dẫn đến cách hiểu khác nhau của các cơ quan thực thi, nhất là chi cục thuế và sở tài chính các địa phương. Hay các mức ưu đãi quy định tại Nghị định 154 là sự thụt lùi so với các mức ưu đãi quy định tại Luật Đầu tư trước đây (đã hết hiệu lực) và Luật DN hiện hành.

Trước băn khoăn này, Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) thừa nhận, các khó khăn của DN CNTT đã được nhắc đến trong khoảng thời gian dài, bởi trước đó không có luật dành riêng cho mô hình CNTT tập trung. Dù chưa thật sự đầy đủ nhưng Nghị định 154 vẫn thể hiện được tầm nhìn chiến lược của nhà nước; khẳng định tầm quan trọng của mô hình CNTT tập trung.

Hướng đến chuỗi công viên phần mềm

Tại hội nghị giới thiệu Nghị định 154 vừa diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà một lần nữa khẳng định QTSC là mô hình CNTT tập trung đầu tiên và thành công nhất trong cả nước, được bạn bè thế giới quan tâm. Việc xây dựng mô hình CNTT tập trung như vậy luôn cần thiết. Với kinh nghiệm đầu tư, xây dựng, quản lý và phát triển được thương hiệu QTSC, TPHCM đang có kế hoạch đưa thương hiệu khu phần mềm này phát triển thành chuỗi, không chỉ ở TPHCM mà còn đến các tỉnh, thành khác. Hiện TP đã có đề án phát triển dự án xây dựng QTSC thứ hai và dự án này đang được nghiên cứu, quy hoạch chi tiết để trình lên UBND TPHCM xem xét vào tháng 6 tới.

Bên cạnh đó, hiện thành phố cũng đang làm việc với một số tỉnh, thành để phát triển các dự án QTSC khác tại các địa phương này nhằm xây dựng thương hiệu khu công viên này thành chuỗi rộng khắp. Thông tin khảo sát bước đầu cho biết, Lâm Đồng và Nam Định được đánh giá là có tính khả thi, bởi lãnh đạo 2 địa phương này có sự quyết tâm để hình thành và phát triển khu công nghệ tập trung cũng như đã quy hoạch phát triển khu này.

Theo ông Chu Tiến Dũng, để phát triển khu công viên phần mềm, bài toán khó của các địa phương hiện nay là phát triển nguồn nhân lực và thị trường. Với 2 yếu tố này, Lâm Đồng có cả trường đại học và cao đẳng để có thể phát triển nguồn nhân lực cho ngành này tại địa phương. Ngoài ra, Lâm Đồng cũng có thể trở thành trung tâm cho việc phát triển ngành CNTT cho các tỉnh thuộc khu vực cao nguyên.

* Năm 2013, tổng doanh thu của các doanh nghiệp CNTT trong QTSC ước đạt 2.865 tỷ đồng, tăng 35,5% so với năm 2012. Thị trường xuất khẩu vẫn giữ vai trò quan trọng, giá trị xuất khẩu năm ngoái đạt 70,85 triệu USD, tăng 39,7% so với 2012. Cũng trong năm ngoái, QTSC đã thu hút thêm 21 DN, nâng tổng số DN hoạt động trong công viên lên 108 DN.

TƯỜNG HÂN - BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.