Khu dân cư rạch Bà Cua đã có lối ra

SGGP
Báo SGGP ngày 21-9-2017 có bài “Khu dân cư rạch Bà Cua: Quyền lợi người dân vẫn bị treo”, phản ánh tình trạng các hộ dân mua đất ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) đã nhiều năm qua nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để làm nhà ở. 
Văn phòng UBND TPHCM đã chuyển kiến nghị của UBND quận 9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xem xét, có ý kiến. Ngày 5-1-2018, Sở TN-MT đã có văn bản 159/TNMT trả lời kiến nghị của UBND quận 9 xem xét giải quyết đối với 13 trường hợp xin tách thửa chuyển nhượng tại khu đất 1A, nội dung như sau: 

Khu đất 8,9ha (khu 1A) tại phường Phú Hữu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất tạo quỹ xây dựng tuyến đường vành đai 2, nhưng do biến động hiện trạng, nên chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi. Ngày 9-12-2016, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết 122/NQ thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, trong đó không có khu đất 1A. Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã có Quyết định 2961/QĐ ngày 8-6-2017 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND quận 9.

Liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân, tại Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở, không quy định tách thửa đối với các loại đất khác. Ngày 7-6-2016, Sở TN-MT có văn bản 5312/TNMT hướng dẫn 24 quận - huyện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; và ngày 5-12-2017 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Do vậy, trong quá trình xử lý, Sở TN-MT đề nghị UBND quận 9 nghiên cứu kỹ quy định trong từng giai đoạn để thực hiện cho phù hợp.  

Như vậy, căn cứ văn bản phúc đáp, hướng dẫn của Sở TN-MT TPHCM, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để người dân ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến