Khu dân cư rạch Bà Cua đã có lối ra

SGGP
Báo SGGP ngày 21-9-2017 có bài “Khu dân cư rạch Bà Cua: Quyền lợi người dân vẫn bị treo”, phản ánh tình trạng các hộ dân mua đất ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) đã nhiều năm qua nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để làm nhà ở. 
Văn phòng UBND TPHCM đã chuyển kiến nghị của UBND quận 9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xem xét, có ý kiến. Ngày 5-1-2018, Sở TN-MT đã có văn bản 159/TNMT trả lời kiến nghị của UBND quận 9 xem xét giải quyết đối với 13 trường hợp xin tách thửa chuyển nhượng tại khu đất 1A, nội dung như sau: 

Khu đất 8,9ha (khu 1A) tại phường Phú Hữu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất tạo quỹ xây dựng tuyến đường vành đai 2, nhưng do biến động hiện trạng, nên chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi. Ngày 9-12-2016, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết 122/NQ thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, trong đó không có khu đất 1A. Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã có Quyết định 2961/QĐ ngày 8-6-2017 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND quận 9.

Liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân, tại Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở, không quy định tách thửa đối với các loại đất khác. Ngày 7-6-2016, Sở TN-MT có văn bản 5312/TNMT hướng dẫn 24 quận - huyện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; và ngày 5-12-2017 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Do vậy, trong quá trình xử lý, Sở TN-MT đề nghị UBND quận 9 nghiên cứu kỹ quy định trong từng giai đoạn để thực hiện cho phù hợp.  

Như vậy, căn cứ văn bản phúc đáp, hướng dẫn của Sở TN-MT TPHCM, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để người dân ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những chuyến xe chở đầy lòng nhân ái

Những chuyến xe chở đầy lòng nhân ái

Mới đầu giờ chiều, khuôn viên bên trong Bệnh viện (BV) Ung Bướu TPHCM đã rộn ràng tiếng người, nhộn nhịp xe cộ và đầy những tốp hành khách đặc biệt. Đó là hàng trăm người bệnh, người nhà với nhiều hành lý, đồ đạc. Người điều phối, hướng dẫn hành khách lên xe chính là các bác sĩ, điều dưỡng, y tá tại BV cùng nhiều tình nguyện viên.

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ý kiến

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Vụ án ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và vụ dùng súng AK sát hại 2 người, làm 5 người bị thương tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã cho thấy việc quản lý các loại vũ khí quân dụng vẫn còn quá lỏng lẻo.