Khu dân cư rạch Bà Cua đã có lối ra

SGGP
Báo SGGP ngày 21-9-2017 có bài “Khu dân cư rạch Bà Cua: Quyền lợi người dân vẫn bị treo”, phản ánh tình trạng các hộ dân mua đất ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) đã nhiều năm qua nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để làm nhà ở. 
Văn phòng UBND TPHCM đã chuyển kiến nghị của UBND quận 9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xem xét, có ý kiến. Ngày 5-1-2018, Sở TN-MT đã có văn bản 159/TNMT trả lời kiến nghị của UBND quận 9 xem xét giải quyết đối với 13 trường hợp xin tách thửa chuyển nhượng tại khu đất 1A, nội dung như sau: 

Khu đất 8,9ha (khu 1A) tại phường Phú Hữu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất tạo quỹ xây dựng tuyến đường vành đai 2, nhưng do biến động hiện trạng, nên chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi. Ngày 9-12-2016, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết 122/NQ thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, trong đó không có khu đất 1A. Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã có Quyết định 2961/QĐ ngày 8-6-2017 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND quận 9.

Liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân, tại Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở, không quy định tách thửa đối với các loại đất khác. Ngày 7-6-2016, Sở TN-MT có văn bản 5312/TNMT hướng dẫn 24 quận - huyện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; và ngày 5-12-2017 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Do vậy, trong quá trình xử lý, Sở TN-MT đề nghị UBND quận 9 nghiên cứu kỹ quy định trong từng giai đoạn để thực hiện cho phù hợp.  

Như vậy, căn cứ văn bản phúc đáp, hướng dẫn của Sở TN-MT TPHCM, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để người dân ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.