Khu dân cư rạch Bà Cua đã có lối ra

SGGP
Báo SGGP ngày 21-9-2017 có bài “Khu dân cư rạch Bà Cua: Quyền lợi người dân vẫn bị treo”, phản ánh tình trạng các hộ dân mua đất ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) đã nhiều năm qua nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để làm nhà ở. 
Văn phòng UBND TPHCM đã chuyển kiến nghị của UBND quận 9 đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xem xét, có ý kiến. Ngày 5-1-2018, Sở TN-MT đã có văn bản 159/TNMT trả lời kiến nghị của UBND quận 9 xem xét giải quyết đối với 13 trường hợp xin tách thửa chuyển nhượng tại khu đất 1A, nội dung như sau: 

Khu đất 8,9ha (khu 1A) tại phường Phú Hữu được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất tạo quỹ xây dựng tuyến đường vành đai 2, nhưng do biến động hiện trạng, nên chấp thuận hủy bỏ chủ trương thu hồi. Ngày 9-12-2016, HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết 122/NQ thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TPHCM, trong đó không có khu đất 1A. Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đã có Quyết định 2961/QĐ ngày 8-6-2017 phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của UBND quận 9.

Liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân, tại Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM chỉ quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở, không quy định tách thửa đối với các loại đất khác. Ngày 7-6-2016, Sở TN-MT có văn bản 5312/TNMT hướng dẫn 24 quận - huyện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; và ngày 5-12-2017 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Do vậy, trong quá trình xử lý, Sở TN-MT đề nghị UBND quận 9 nghiên cứu kỹ quy định trong từng giai đoạn để thực hiện cho phù hợp.  

Như vậy, căn cứ văn bản phúc đáp, hướng dẫn của Sở TN-MT TPHCM, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để người dân ở dự án khu dân cư rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các tuyến đường được trồng hoa ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh

Cảnh sắc mới ở Đa Phước


Kể từ lúc Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19-10-2018 về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều địa phương đã tuyên truyền, triển khai đi vào cuộc sống.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.