Khu vực trung tâm TPHCM có 100 cửa hàng cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí

Đến nay, quận 1 (TPHCM) đã vận động được 100 chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Ngày 19-3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 về chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận.

Người dân đồng tình ủng hộ

Theo báo cáo, hiện quận 1 có 18 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC). Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh cho biết, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách, quận phát động phong trào vận động các chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Khu vực trung tâm TPHCM có 100 cửa hàng cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí ảnh 1
Chủ tịch UBND quận 1 Lê Đức Thanh báo cáo. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đến nay, quận đã vận động được 100 cơ sở có lắp biển báo để người dân và du khách đến sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Cách làm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Nhu cầu hiện rất lớn nhưng quỹ đất làm NVSCC trên địa bàn quận ít, nên thời gian vừa qua chỉ có các NVSCC tại chợ, công viên, bến xe bus. Ngoài ra, quận còn gặp khó về chi phí đầu tư ban đầu và phí quản lý vận hành.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết, mỗi NVSCC xây mới cần khoảng 550 triệu đồng, cần 36 triệu đồng phí duy trì vận hành, quản lý mỗi tháng.

Để giải quyết khó khăn này, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đề xuất, TPHCM tạm giao cho quận sử dụng một phần diện tích đất trống ở các dự án chưa triển khai. Ngoài ra, TPHCM đầu tư ngân sách để quận xây 5 NVSCC, với kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng và chi phí vận hành khoảng 2 tỷ/năm hoặc để quận sử dụng nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, TPHCM cần có cơ chế, chính sách để các nhà đầu tư khai thác quảng cáo, kinh doanh để thu hồi vốn.

Thông tin lại với địa phương, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng góp ý, hiện nay, đối với các quận trung tâm, nhà vệ sinh lưu động sẽ phù hợp nhất, trong đó có quận 1.

Khu vực trung tâm TPHCM có 100 cửa hàng cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí ảnh 2

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng phát biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngoài ra, đối với nguồn xã hội hóa, chú ý lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, chuyên môn trong lĩnh vực nhà vệ sinh. TPHCM chỉ cần có chủ trương và tạo điều kiện để họ tham gia, các địa phương lựa chọn vị trí lắp đặt và tập trung vào việc giám sát kiểm tra việc quản lý, vận hành NVSCC.

Đối với đề xuất của quận 1 sử dụng một phần diện tích đất chưa triển khai dự án, ông Nguyễn Toàn Thắng ủng hộ và đề xuất giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 triển khai thực hiện.

Đồng tình với đề xuất của quận 1, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải gợi ý, quận phối hợp với Sở Du lịch TPHCM để đưa vào bản đồ du lịch hệ thống các NVSCC, các cơ sở kinh doanh cho người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

Lập lại kỷ luật, kỷ cương hành chính

Nhắc lại những câu chuyện liên quan đến NVSCC, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải nhìn lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Người dân TPHCM không thể chấp nhận được tình trạng thiếu NVSCC, môi trường kém vệ sinh. Vì vậy, TPHCM phải hành động một cách quyết liệt để khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Khu vực trung tâm TPHCM có 100 cửa hàng cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên kết luận buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, làm sao TPHCM phải để lại những ấn tượng đẹp khi người dân và du khách đến. Đây là nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách. TPHCM không làm NVSCC với mục đích để lấy thành tích, xếp thứ hạng mà hướng đến mục đích phục vụ người dân và du khách một cách tốt nhất.

Từ đó, đồng chí đặt ra yêu cầu khi triển khai phải đa dạng, phong phú, linh hoạt và sáng tạo. Trong đó, đầu tư công, xã hội hóa kết hợp vận động các cơ sở kinh doanh, người dân cùng tham gia để mở rộng mạng lưới NVSCC.

"Từ nay trở đi, TPHCM phải làm trên tinh thần mỗi ngày tốt hơn và tuyệt đối không được xấu hơn", đồng chí nhấn mạnh đến cải thiện chất lượng NVSCC và lưu ý các địa phương tính toán mật độ, vị trí, thời điểm lắp đặt, xây mới NVSCC. Đặc biệt chú ý đến phục vụ nhu cầu sử dụng NVSCC của người khuyết tật.

Bên cạnh đó, đồng chí gợi mở, các địa phương rà soát các trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên, các cơ quan đơn vị trong hệ thống chính trị của thành phố, các cơ quan đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố... để vận động những nơi này tạo điều kiện cho người dân và du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Khu vực trung tâm TPHCM có 100 cửa hàng cho sử dụng nhà vệ sinh miễn phí ảnh 4

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường khảo sát, tặng quà cảm ơn một trong những cơ sở được quận 1 vận động cho người dân sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí nhắc lại, việc nào vướng đến cơ chế, chính sách, quy định thì phải kiến nghị đề xuất, tìm cách để giải quyết chứ không thể thấy vướng, khó khăn rồi để đó, không làm. Về lâu dài, các địa phương cũng như quận 1 tiếp tục rà soát, kiểm tra tính đồng bộ về quy hoạch NVSCC, nơi nào chưa phải đề xuất bổ sung vào quy hoạch.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chỉnh trang đô thị nói chung, vệ sinh môi trường nói riêng, trong đó có NVSCC. Qua đó, các địa phương lập lại trật tự, kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần để TPHCM hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

TPHCM xây dựng đề án phát triển nhà vệ sinh công cộng

Trước các ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường thông tin, tới đây, TPHCM xây dựng đề án phát triển NVSCC. Trong đó, thành phố hướng đến xây dựng NVSCC đa năng, vừa đáp ứng nhu cầu vệ sinh, vừa khai thác quảng cáo và các dịch vụ tiện ích khác. Ngoài ra, chú trọng đến huy động được nguồn lực, tăng cường xã hội hóa trong vận hành, quản lý. Cùng với đó, chú trọng thu hút nguồn vốn xã hội hóa, tiếp cận thêm nguồn vốn từ quỹ bảo vệ môi trường. Đồng thời, ứng dụng công nghệ năng lượng sạch, chú ý đến công nghệ xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Vì khách hàng

- Bảo hiểm nhân thọ xứ mình mới đi qua một “cơn bão” về lòng tin. Nhiều khách hàng quay xe, hủy hợp đồng; nhưng ở phía kia, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Vậy tăng hay giảm mới là xu hướng chính của mảng này?

Tin buồn