Khu vui chơi - tập thể dục miễn phí: Đừng để hoang phế

Gần 2 năm trước, để khắc phục tình trạng các khu dân cư thiếu sân chơi cho trẻ em và khu sinh hoạt cho người lớn, TPHCM đã đầu tư kinh phí nâng cấp các công viên, trang bị nhiều thiết bị vui chơi và tập thể dục để cư dân sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, đưa vào hoạt động không được bao lâu, những thiết bị này đang dần trở thành “phế tích”.

        Thiếu bảo quản, thiếu ý thức

Có 10 khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em đã được UBND TPHCM đầu tư trang bị ở các công viên. Công viên lớn và nhiều công viên nhỏ trong các khu dân cư cũng được lắp đặt các thiết bị trò chơi vận động, dụng cụ tập thể dục, thu hút nhiều người ra công viên vui chơi, tập luyện, tạo thành nếp sinh hoạt vui tươi, lành mạnh trong cư dân. Nhưng đến nay, nhiều nơi thiết bị đã hư hỏng do người sử dụng thiếu ý thức, trong khi đó lại không có ai quan tâm bảo quản, duy tu. Một số thiết bị đã trở nên mất an toàn, có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Người lớn chơi phương tiện dành cho trẻ em trong khu vui chơi ở công viên Tao Đàn. Ảnh: THANH HẢI

Được đầu tư gần 10 tỷ đồng, nhưng đến nay khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em ở công viên Phú Lâm đã bị hư hỏng gần hết. Không còn cảnh phụ huynh đưa con em đến đây vui chơi. Thay vào đó, nơi đây biến thành bãi cỏ hoang um tùm, nhiều thiết bị trò chơi đã bị bể, mất ốc, bung vỡ. Cầu trượt dành cho trẻ từ 4 - 7 tuổi đã bị bể máng trượt, phần nhựa bên trên cũng bể nứt, lún. Các thiết bị của trò chơi vận động đã gỉ sét. Xích đu chỉ còn lại trụ. Thú nhún chỉ còn những cái lò xo lủng lẳng. Nơi đây không có một bóng cây che mát nên các thiết bị trò chơi bằng nhựa và sắt khó bền được ngoài mưa nắng. Khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em ở công viên 23-9 cũng đã hư hại nhiều, mô hình ngôi nhà cho trẻ em từ 3 - 5 tuổi vui chơi bị mất cửa, bể cửa sổ… Những mảnh nhựa bể với đường cắt bén trở thành hiểm họa cho trẻ em chơi các trò chơi vận động. Một số công viên trong khu dân cư có trang bị các thiết bị tập thể dục cũng trong tình trạng hư hỏng, gỉ sét…

Điều đáng trách, không phải các thiết bị này nhanh chóng xuống cấp chỉ do trẻ em nghịch phá mà còn do nhiều người lớn thiếu ý thức. Khu vui chơi tại công viên Gia Định có lắp đặt nhiều thiết bị trò chơi vận động và có cảnh quan đẹp nên nhiều đôi uyên ương đến chụp ảnh cưới, nhiều người lớn lại thiếu ý thức đã trèo lên các thiết bị trò chơi dành cho trẻ em để chụp ảnh. Dù chốt bảo vệ công viên nằm trong khuôn viên khu trò chơi nhưng cũng không thấy ai chịu khó ra nhắc nhở mọi người chú ý bảo quản các thiết bị. Tại khu vui chơi công viên Tào Đàn, nhiều người lớn cũng leo lên thiết bị trò chơi dành cho trẻ em. Có người còn viết, vẽ bậy lên các thiết bị trông thật phản cảm.

        Nên giữ gìn một mô hình đẹp

Trước thực trạng các khu vui chơi và tập thể dục ở công viên bị xuống cấp, nhiều người dân TPHCM bức xúc, cho rằng đây là mô hình đẹp nên gìn giữ. Trước đây, công viên Gia Định là nơi con nghiện thường tụ tập hút chích nên không ai dám vào chơi, nhưng từ khi lập khu vui chơi miễn phí cho trẻ em tại đây, mỗi chiều có rất đông người đưa con em đến vui chơi. Không khí lành mạnh đã xua đi tệ nạn. Công viên văn hóa Lê Thị Riêng cũng vậy, ông Lâm Văn Phát, Giám đốc Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, cho biết: “Những năm trước, nơi đây còn rất vắng vẻ, thành nơi con nghiện tụ tập, nhưng từ khi UBND TP giao cho Công ty cổ phần Đầu tư giải trí Thỏ Trắng đầu tư làm mô hình công viên xã hội hóa đã tạo được chuyển biến rõ nét. Từ đó, nhiều câu lạc bộ, sinh viên - học sinh và nhiều phụ huynh đã đưa con nhỏ đến đây sinh hoạt vui chơi”.

Khi phản ánh tình trạng các khu vui chơi và tập thể dục miễn phí bị xuống cấp, bạn đọc Báo SGGP đều cho rằng nên đầu tư duy trì mô hình này, nhưng cần phân công đơn vị quản lý thường xuyên duy tu, bảo quản. Bảo vệ của các công viên có trách nhiệm quan tâm nhắc nhở mọi người có ý thức giữ gìn, không cố ý làm hư hỏng các thiết bị. Bà Hứa Thị Tố Minh, Giám đốc công viên Phú Lâm, cho biết ban quản lý công viên đã kiến nghị UBND TP xem xét phương án sửa chữa các thiết bị hỏng và đã trình dự án khu vui chơi xã hội hóa như mô hình công viên văn hóa Lê Thị Riêng để đầu tư phát triển có hiệu quả.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.