Khuất tất trong việc thẩm định VSATTP

* Tạm ngưng công tác của Đoàn thẩm định 3 thuộc TTYTDP TP

Ngày 13-5, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM cho biết Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Châu vừa có Công văn 2131/SYT-Ttra xử lý một số thiếu sót tại trung tâm này liên quan đến việc thẩm định cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên, theo phản ánh của những người có liên quan, nguyên nhân sự việc đang ẩn chứa nhiều… khuất tất.

Theo Công văn 2131/SYT-Ttra ngày 18-4-2008 do BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ký duyệt, TTYTDP TP đã bộc lộ một số thiếu sót trong việc thẩm định cấp giấy chứng nhận VSATTP cho Công ty TNHH nước giải khát Nam Bình (Công ty Nam Bình - có trụ sở tại quận Tân Phú). Cụ thể, BS Lê Phi Hiền, chuyên viên của khoa VSATTP thuộc TTYTDP TP, là Trưởng đoàn thẩm định 3 với động cơ cá nhân đã tự ý rút hồ sơ của Công ty Nam Bình để thẩm định lần 3 mà không được sự đồng ý của Trưởng khoa VSATTP. Sau đó, nhằm hợp thức hóa hồ sơ, biên bản thẩm định lần 2 của Đoàn thẩm định do Th.s. Đào Mỹ Thanh (Trưởng khoa VSATTP kiêm trưởng đoàn) thực hiện đã được giấu đi khi trình Giám đốc TTYTDP và gửi hồ sơ lên Sở Y tế.

Liên quan đến công tác thẩm định của Đoàn thẩm định 3 do BS Lê Phi Hiền làm trưởng đoàn, Công văn của Sở Y tế cho rằng kết quả thẩm định một số cơ sở khác do đoàn này thực hiện không trung thực và BS Hiền không nắm các quy định của nhà nước. Xuất phát từ đánh giá này, Sở Y tế viện dẫn kết quả thanh tra một số cơ sở do Đoàn 3 đã thẩm định đạt như Công ty Bách Chi Lộc (thẩm định ngày 10-1-2008) và Công ty Tân Đông (thẩm định ngày 26-12-2007) cho thấy không đúng như kết quả thẩm định.

Mặc dù sự việc chưa được phân minh rõ ràng nhưng từ những “thiếu sót” nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Châu yêu cầu Giám đốc TTYTDP TP tổ chức kiểm điểm các thành viên liên quan đến việc thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho Công ty Nam Bình. Trong đó trách nhiệm liên quan là khoa VSATTP, BS Lê Phi Hiền và các thành viên Đoàn thẩm định 3. Riêng Đoàn thẩm định 3 do BS Hiền làm trưởng đoàn, Giám đốc Nguyễn Văn Châu yêu cầu cần làm rõ động cơ đã để xảy ra liên tục nhiều sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ thẩm định ở nhiều cơ sở khác nhau của đoàn này. Đồng thời tạm ngưng công tác thẩm định của Đoàn thẩm định 3 do BS Lê Phi Hiền làm trưởng đoàn.

Từ vụ việc nêu trên liệu còn nhiều ẩn khuất nữa đằng sau công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận VSATTP cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị. 

T.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc