Khuất tất trong việc thẩm định VSATTP

* Tạm ngưng công tác của Đoàn thẩm định 3 thuộc TTYTDP TP

Ngày 13-5, tin từ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM cho biết Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Châu vừa có Công văn 2131/SYT-Ttra xử lý một số thiếu sót tại trung tâm này liên quan đến việc thẩm định cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên, theo phản ánh của những người có liên quan, nguyên nhân sự việc đang ẩn chứa nhiều… khuất tất.

Theo Công văn 2131/SYT-Ttra ngày 18-4-2008 do BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM ký duyệt, TTYTDP TP đã bộc lộ một số thiếu sót trong việc thẩm định cấp giấy chứng nhận VSATTP cho Công ty TNHH nước giải khát Nam Bình (Công ty Nam Bình - có trụ sở tại quận Tân Phú). Cụ thể, BS Lê Phi Hiền, chuyên viên của khoa VSATTP thuộc TTYTDP TP, là Trưởng đoàn thẩm định 3 với động cơ cá nhân đã tự ý rút hồ sơ của Công ty Nam Bình để thẩm định lần 3 mà không được sự đồng ý của Trưởng khoa VSATTP. Sau đó, nhằm hợp thức hóa hồ sơ, biên bản thẩm định lần 2 của Đoàn thẩm định do Th.s. Đào Mỹ Thanh (Trưởng khoa VSATTP kiêm trưởng đoàn) thực hiện đã được giấu đi khi trình Giám đốc TTYTDP và gửi hồ sơ lên Sở Y tế.

Liên quan đến công tác thẩm định của Đoàn thẩm định 3 do BS Lê Phi Hiền làm trưởng đoàn, Công văn của Sở Y tế cho rằng kết quả thẩm định một số cơ sở khác do đoàn này thực hiện không trung thực và BS Hiền không nắm các quy định của nhà nước. Xuất phát từ đánh giá này, Sở Y tế viện dẫn kết quả thanh tra một số cơ sở do Đoàn 3 đã thẩm định đạt như Công ty Bách Chi Lộc (thẩm định ngày 10-1-2008) và Công ty Tân Đông (thẩm định ngày 26-12-2007) cho thấy không đúng như kết quả thẩm định.

Mặc dù sự việc chưa được phân minh rõ ràng nhưng từ những “thiếu sót” nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Châu yêu cầu Giám đốc TTYTDP TP tổ chức kiểm điểm các thành viên liên quan đến việc thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho Công ty Nam Bình. Trong đó trách nhiệm liên quan là khoa VSATTP, BS Lê Phi Hiền và các thành viên Đoàn thẩm định 3. Riêng Đoàn thẩm định 3 do BS Hiền làm trưởng đoàn, Giám đốc Nguyễn Văn Châu yêu cầu cần làm rõ động cơ đã để xảy ra liên tục nhiều sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ thẩm định ở nhiều cơ sở khác nhau của đoàn này. Đồng thời tạm ngưng công tác thẩm định của Đoàn thẩm định 3 do BS Lê Phi Hiền làm trưởng đoàn.

Từ vụ việc nêu trên liệu còn nhiều ẩn khuất nữa đằng sau công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận VSATTP cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị. 

T.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.