Làm việc với tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải:

“Khuấy động” hợp tác kinh tế

(SGGP).- Ngày 31-5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã làm việc với đoàn UBND tỉnh Quảng Trị do Chủ tịch Lê Hữu Phúc dẫn đầu, bàn việc hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội giữa hai địa phương.

Đồng chí Lê Hữu Phúc bày tỏ sự mong muốn được TPHCM hỗ trợ trong việc giới thiệu đến các doanh nghiệp của thành phố về những cơ hội đầu tư tại Quảng Trị, chủ yếu là ở hai lĩnh vực phát triển công nghiệp và du lịch. Quảng Trị có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng, thích hợp cho công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, các sản phẩm thủy tinh cao cấp…

Nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị hiện vẫn còn rất nghèo, cần được sự giúp dỡ, hỗ trợ của cả nước.

Về địa lý, Quảng Trị có lợi thế nằm trên tất cả các trục quốc lộ, đường Xuyên Á, thuận lợi cho hoạt động thương mại, giao lưu hàng hóa. Ở lĩnh vực du lịch, Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh. Đặc biệt là việc vừa được Trung ương cho thành lập đảo du lịch Cồn Cỏ; việc hoàn thành, đưa vào sử dụng cầu Mê Kông 2 trong năm 2006 -nối liền với Thái Lan và Lào- rất thích hợp để thực hiện ý tưởng về tour du lịch “1 ngày đi qua 3 nước, ăn cơm 3 nơi”.

Chủ tịch Lê Thanh Hải nhấn mạnh, là “1 thành phố của cả nước và vì cả nước”, TPHCM luôn trân trọng những hy sinh to lớn, vô giá của quân và dân Quảng Trị cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam -mà thành phố là một trong những trọng điểm. Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, TPHCM sẽ tạo sự kết nối với Quảng Trị qua nhiều “kênh” ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là “khuấy động” về mặt hợp tác kinh tế.

Cụ thể, TPHCM sẽ phối hợp với Quảng Trị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư; ban hành những cơ chế, chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào Quảng Trị… Về đề nghị hỗ trợ thị xã Quảng Trị xây dựng nhà văn hóa và Đền tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh trong 81 ngày - đêm đỏ lửa của mùa hè 1972, Chủ tịch Lê Thanh Hải cho biết ngoài việc báo cáo Thường trực Thành ủy và HĐNDTP duyệt khoản chi hỗ trợ từ ngân sách, ông còn nhận lãnh việc tổ chức vận động các nguồn lực trong nhân dân và doanh nghiệp của thành phố.

Cuối buổi làm việc, Tổng Công ty Dệt may Việt Nam cho biết sẽ xúc tiến việc xây dựng Siêu thị Vinatex tại Quảng Trị với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng.

Phong Lan

Các tin, bài viết khác