Khủng bố - Mối đe dọa lớn nhất của châu Âu

SGGP
Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều hệ lụy. Một trong những mối nguy hại nhất là các phần tử cực đoan bạo lực đang lợi dụng đại dịch hòng gây phân cực xã hội, gieo rắc tư tưởng thù hận và khoét sâu thêm sự ngờ vực đối với các cơ quan công quyền ở châu Âu. 

Cảnh sát tăng cường trên đường phố Paris sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 10-2020

Cảnh sát tăng cường trên đường phố Paris sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 10-2020

Trong báo cáo “Xu hướng và Tình hình khủng bố” vừa công bố, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đầu năm 2020, các cuộc khẩu chiến giữa những chính trị gia không cùng đảng phái đã gia tăng đáng kể, trong khi số lượng các cá nhân có hành vi bạo lực thể chất hoặc tinh thần cũng tăng. Trong năm 2020, lục địa già ghi nhận tổng cộng 57 vụ tấn công khủng bố hoặc âm mưu khủng bố khiến 21 người thiệt mạng. 

Euronews dẫn báo cáo dài 109 trang của Europol cho rằng, những kẻ cực đoan và khủng bố đã tìm thấy cơ hội truyền bá trực tuyến trong giai đoạn mà mọi người tăng thời gian online. Đại dịch có thể là “yếu tố căng thẳng bổ sung” được chúng lợi dụng để lôi kéo những người dễ bị tổn thương chuyển sang bạo lực. Các chủ đề ban đầu như chống khủng bố, chống chủ nghĩa phát xít, chống phân biệt chủng tộc và sự áp bức dần biến tướng, bị “tích hợp” thêm những chủ đề mới gieo rắc sự hoài nghi về sự phát triển công nghệ và khoa học hiện đại, các biện pháp ngăn chặn Covid-19 và vấn đề môi trường. Europol đặc biệt quan ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan cánh hữu với minh chứng cụ thể là âm mưu tấn công ở Bỉ nhằm phản đối các biện pháp phòng dịch Covid-19 của chính phủ hay vụ một công dân Czech đe dọa lao xe vào đám đông nếu chính phủ không cho mở lại nhà hàng, quán bar. Các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda đã khai thác các sự kiện khác nhau để khuếch đại tuyên truyền về vấn đề phân biệt đối xử trong các xã hội phương Tây, tự coi mình là giải pháp thay thế bảo vệ quyền của những người bị áp bức, chiêu mộ thêm lực lượng mới và truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công. Trong tổng số 10 vụ tấn công thánh chiến xảy ra tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái (3 vụ xảy ra ở Anh và 2 vụ tấn công khả nghi ở Thụy Sĩ) chủ yếu do “những con sói đơn độc” thực hiện, lấy cảm hứng từ al-Qaeda và IS. 

Các nước EU đánh giá “khủng bố thánh chiến vẫn là mối đe dọa lớn nhất” trong khối. Europol cũng đặc biệt lưu ý vấn đề độ tuổi ngày càng trẻ hóa của các nghi phạm thuộc các nhóm cực đoan, nhấn mạnh rằng nhiều đối tượng bị bắt khi vẫn còn là trẻ vị thành niên.

Ngày 24-6, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU nhóm họp hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Brussels để thảo luận về các diễn biến và giải pháp xoay quanh dịch Covid-19 như phục hồi kinh tế, di cư và quan hệ đối ngoại. Vào ngày 25-6, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về những thách thức kinh tế đối với khu vực đồng EUR do hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng như những tiến bộ đã đạt được về Liên minh Ngân hàng và Liên minh Thị trường vốn.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.