Khuyến khích việc nhận lương hưu qua ATM

SGGP
Như Báo SGGP ngày 6-4 đã thông tin, từ ngày 7-4, TPHCM bắt đầu thực hiện chi trả lương hưu tại nhà cho những người nhận lương hưu trên địa bàn TPHCM. Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được nhiều cuộc gọi của người hưu trí bày tỏ sự hài lòng và hoan nghênh việc cán bộ phường xã chịu khó giao lương hưu bằng tiền mặt đến tận nhà. 

Song, cũng có một số ý kiến thắc mắc sao không chi trả lương hưu qua tài khoản ATM, thuận tiện việc rút tiền ở bất cứ đâu và thực hiện đúng chủ trương hạn chế giao dịch tiền mặt. Phóng viên Báo SGGP đã chuyển câu hỏi này đến ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, và được trả lời như sau: 

Ông PHAN VĂN MẾN: Trong thời gian đang thực hiện cách ly xã hội, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã rất quan tâm đến vấn đề chi trả lương hưu cho người đã nghỉ hưu. Hàng ngày, chúng tôi nhận khá nhiều cuộc gọi của các cụ về việc mong chi trả sớm lương hưu; do vậy, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TPHCM về vấn đề này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ chúng tôi thực hiện chi trả lương hưu tháng 4 và tháng 5-2020 cùng một kỳ. Đợt trả lương hưu lần này, trong khoảng thời gian từ ngày 7-4 đến 28-4, cán bộ UBND phường xã sẽ đến tận nhà giao tiền lương hưu cho người hưởng lương hưu. Từ ngày 29-4 đến 25-5, bưu cục các quận huyện sẽ giao tiền lương hưu cho người chưa nhận được. Kế hoạch là như vậy, nhưng với khối lượng công việc rất lớn, sẽ khó tránh khỏi thiếu sót. Thật không dễ dàng để có lượng tiền mặt chi trả lương hưu cho người hưu trí nếu không có sự chỉ đạo kịp thời của UBND TPHCM và sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan liên quan. Chúng tôi đã bàn bạc rất kỹ với các cơ quan chức năng để đảm bảo việc phòng dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, chi trả tại các điểm tuân thủ đúng giãn cách tối thiểu và không tụ tập đông người. 

Đối với những người chọn cách lĩnh lương hưu qua thẻ ATM cũng đã nhận được tin nhắn từ ngày 6-4. Hiện nay, TPHCM có 235.000 người lĩnh lương hưu; trong đó có khoảng 120.000 người được chi trả lương hưu qua tài khoản ATM. Việc lĩnh lương hưu qua thẻ ATM rất thuận tiện trong việc rút tiền cũng như mua sắm hàng hóa. Rất tiếc là hiện chỉ có khoảng 51% người lĩnh lương hưu đăng ký tài khoản qua thẻ ATM. Qua tìm hiểu, có không ít cụ chưa quen việc tiếp cận công nghệ mới, như không nhớ mật mã để vận hành quy trình rút tiền mặt tại trụ ATM, hay không rành thao tác xem tài khoản, chuyển khoản. 

Chính phủ đang vận động người dân hạn chế giao dịch tiền mặt và tăng cường việc sử dụng tài khoản online trong thanh toán cá nhân, cũng như vận động 100% người hưởng lương hưu chuyển qua sử dụng tài khoản. Bảo hiểm xã hội TPHCM luôn mong mỏi trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người hưởng lương hưu đăng ký mở tài khoản để nhận lương qua thẻ ATM. Với một số người hưởng lương hưu, việc đăng ký cũng như tìm hiểu quy trình sử dụng tài khoản thẻ ATM có khó khăn bước đầu, nhưng sau đó sẽ thấy vô cùng tiện lợi.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.