Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn

Kích hoạt kinh doanh qua phong trào thi đua

Ngay từ đầu năm 2006, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn-SATRA (TCT) đã phối hợp với ban giám đốc phát động và tổ chức phong trào thi đua trong 33 đơn vị doanh nghiệp thành viên với mục tiêu phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2006. Cụ thể là đạt 5.100 tỷ đồng tổng doanh thu (tăng 11% so năm 2005), kim ngạch xuấât khẩu 94 triệu USD, lợi nhuận trước thuế 134 tỷ đồng (tăng 24%), thu nhập bình quân 2,1 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vũ Viết Cương, Chủ tịch Công đoàn TCT, cho biết: Các cấp Công đoàn đang tham gia cùng chính quyền thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động vào dịp Tết cổ truyền sắp tới như: lo tiền lương, tiền thưởng cho công nhân viên chức.

Ban xã hội từ thiện của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn trao tặng đợt đầu 10 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách ở xã Thạnh An 2, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Ảnh: ĐÀM THANH

Hầu hết các doanh nghiệp có mức thưởng bình quân bằng 1 tháng thu nhập thực tế của đơn vị; riêng Công đoàn TCT xuất quỹ Công đoàn gần 194 phần quà trị giá 40 triệu đồng để thăm, tặng quà cho cán bộ – viên chức và cán bộ hưu trí có hoàn cảnh khó khăn trong TCT.

Như mọi năm, Công đoàn cùng Liên đoàn Lao động TPHCM và lãnh đạo TCT sẽ đến thăm, tặng quà cho anh chị em công nhân Công ty Vissan làm ca đêm, phục vụ cho nhu cầu thị trường tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2006.

Không chỉ chú trọng các phong trào thi đua, chăm lo đời sống CNVC, các cấp Công đoàn còn cùng tham gia chức năng quản lý doanh nghiệp với ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Thông qua chuỗi phong trào thi đua, có sơ kết, động viên, khen thưởng kịp thời, trong năm 2005, các doanh nghiệp thành viên của SATRA đã có 112 sáng kiến cải tiến và tất cả đều được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh.

Những sáng kiến này đã làm lợi hơn 500 triệu đồng và tiết kiệm lượng vật tư nguyên liệu trị giá 1.162 triệu đồng. Đáng chú ý là qua các phong trào thi đua trong năm qua, 50 đoàn viên công đoàn xuất sắc đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hưởng ứng phát động thi đua, các doanh nghiệp đã đăng ký xây dựng hoàn thành 23 công trình sản phẩm mới, trong đó tiêu biểu là công trình xây dựng Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia Tiền Giang, khu nhà lồng chợ Bình Điền của Văn phòng TCT, công trình xử lý nước thải của Công ty Vissan, công trình lắp đặt máy cấp đông băng chuyền của Xí nghiệp Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre...

Hướng về cộng đồng cũng là một trong những hoạt động nổi bật của các doanh nghiệp. Hàng năm, các doanh nghiệp thành viên của TCT đều tham gia đóng góp hàng tỷ đồng cho các chương trình đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, xóa đói giảm nghèo, hưởng ứng các chương trình xã hội từ thiện… Riêng trong năm 2005, tổng số tiền đóng góp của TCT là 3.042 triệu đồng. 

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác