(SGGP).- Ngày 10-5, trước thông tin về sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép gây nguy hại sức khỏe, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm nước giải khát đóng chai “C2”, 5 mẫu sản phẩm nước “Rồng đỏ” ngẫu nhiên trên thị trường, thuộc các lô sản xuất khác nhau để tiến hành kiểm nghiệm làm rõ thành phần.
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.
Cùng ngày, Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác cho biết, đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty TNHH URC Việt Nam (bao gồm cả một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH URC Việt Nam) để kiểm tra, tìm hiểu các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty. Sau đó tổng hợp báo cáo với Chánh Thanh tra Bộ Y tế đầy đủ các nội dung khảo sát và các ý kiến đề xuất phục vụ cho việc triển khai thanh tra an toàn thực phẩm. Đây là đợt thanh tra theo kế hoạch thanh tra năm 2016. Theo đó trong năm nay, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 4 công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát: Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty Nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam; Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế Wonderfarm.
NGUYỄN QUỐC