Quyết liệt phòng chống dịch cúm gia cầm

Kiểm soát chặt chẽ, phát hiện dịch kịp thời

Theo Cục Thú y, đến chiều tối 8-11, không có thêm ổ dịch cúm gia cầm mới nào được phát hiện trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, trong chuyến đi chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm tại Nam Định và Thái Bình vào ngày 8-11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát tiếp tục yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch cúm.

  • Việt Nam sẽ được cung cấp đủ 25 triệu viên Tamiflu

Gia cầm được bày bán “vô tư” tại các chợ ở Long An

Sau 2 ngày tiến hành thương thảo, hôm qua 8-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam và đại diện hãng Roche của Thụy Sĩ (công ty duy nhất đang giữ bản quyền sản xuất thuốc Tamiflu) đã ký kết thỏa thuận đồng ý để Việt Nam tiến hành sản xuất thuốc Tamiflu, đồng thời đáp ứng đơn đặt hàng 25 triệu viên Tamiflu do Việt Nam yêu cầu.

Theo ông Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam, hãng Roche chính thức chấp nhận sẽ cung cấp đủ cho Việt Nam 25 triệu viên Tamiflu như đơn đặt hàng của Việt Nam đề xuất. Liên quan đến thuốc Tamiflu, để chấm dứt triệt để tình trạng nâng giá bán thuốc trên thị trường, trong vài ngày tới, Cục Quản lý dược Việt Nam sẽ công bố giá thuốc Tamiflu bán lẻ, tất cả các cơ sở kinh doanh đều phải tuân thủ bán đúng giá thuốc theo công bố của cục.

Ngày 8-11, đã có thêm 30 triệu liều vaccine mới được nhập về Việt Nam. Như vậy, tổng số vaccine được nhập về Việt Nam đã lên khoảng 220 triệu liều gồm cả vaccine phòng H5N1 và vaccine phòng H5N2 và đã phân phối xuống 52 tỉnh, thành phố để triển khai tiêm phòng.

Theo tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, từ ngày 10-11 tới, Viện sẽ bắt đầu sản xuất vaccine cúm H5N1 cho người dưới dạng cô đặc, tinh khiết để sẵn sàng xử lý và cung cấp trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm. Việc sản xuất này được tiến hành song song với các báo cáo đầy đủ với WHO, Bộ Y tế về việc chuẩn bị thử nghiệm vaccine H5N1 ở người vào tháng 1-2006.

  • Hành động quyết liệt với dịch cúm

Nuôi vịt gần nhà - nguy cơ lây lan dịch cúm nhanh ở ĐBSCL.

Trước nguy cơ dịch cúm bùng phát thành đại dịch, các tỉnh ĐBSCL đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống quyết liệt. Ngày 8-11, UBND tỉnh Long An đã triệu tập hơn 100 đại biểu là cán bộ chủ chốt các sở, ngành và các huyện về dự Hội nghị “Triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch cúm gia cầm (H5N1) và đại dịch cúm ở người”.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh quyết ngăn chặn không để dịch xảy ra và sẽ phòng chống dịch có hiệu quả. Từ ngày 15-11, Long An tạm thời đình chỉ hoạt động ấp trứng, nuôi mới gia cầm trên phạm vi toàn tỉnh cho đến khi không còn nguy cơ tái phát dịch. Ngành thú y Bạc Liêu thành lập hàng chục đoàn kiểm tra tất cả các chợ trong tỉnh, nghiêm cấm người dân bán gia cầm làm sẵn lẫn gia cầm sống.

Tại các chợ bán gà vịt, các quầy vắng tanh không còn bóng dáng gia cầm xuất hiện. Hàng chục hộ kinh doanh gia cầm đã chuyển sang bán cá, thịt, rau quả… Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang cũng đang siết chặt không cho vận chuyển gia cầm qua lại biên giới.

Trước tình hình dịch cúm bùng phát ở Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng đã siết chặt các ngả đường ra vào thành phố để đề phòng một số con buôn tuồn vịt vào Đà Nẵng “chạy dịch”. Tại hai chốt kiểm dịch Hòa Phước (Hòa Vang) và Kim Liên (Liên Chiểu), cán bộ kiểm dịch túc trực 24/24. Tại Thái Nguyên, do tiếp giáp với 2 huyện có cúm gia cầm của tỉnh Bắc Giang, đàn gia cầm của tỉnh (khoảng 4,7 triệu con) đang có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngày 8-11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật tại Cầu Ca (trên quốc lộ 37 Bắc Giang - Thái Nguyên); chốt Đồng Cọc (tỉnh lộ Tân Yên, Bắc Giang - Thái Nguyên) và chốt cầu Đa Phúc (quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên).

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, người dân vẫn còn thờ ơ trước dịch cúm. Ở các tỉnh ĐBSCL, vào mùa nước nổi này, vịt gà đều được đưa về gần nhà dân. Điều này rất nguy hiểm khi xảy ra dịch cúm gia cầm. Tại Trà Vinh, đến nay tiêm phòng đợt 1 cho 1,7 triệu con gia cầm chỉ mới đạt khoảng 40%, nguyên nhân chậm cũng do thiếu vaccine. Khó khăn lớn nhất của Trà Vinh là bà con nuôi nhỏ lẻ, nhiều người còn thờ ơ với dịch cúm. Tại Quảng Trị, việc buôn bán, giết mổ gia cầm đang diễn ra hết sức phức tạp. Tại các chợ trên địa bàn, nhiều hộ kinh doanh vẫn tự do giết mổ, bày bán sản phẩm gia cầm, thậm chí còn chế biến và ăn tiết canh vịt. Mặc dù trong năm 2005, Quảng Trị không xảy ra dịch cúm gia cầm, nhưng qua lấy mẫu huyết thanh và xét nghiệm đã cho thấy tỉ lệ dương tính trên đàn thủy cầm chiếm 20,6%.

  • TPHCM: Chuẩn bị trên 2.870 tấn thực phẩm thay thế gia cầm

Ngày 8-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm TPHCM thông qua kế hoạch kiểm soát nghiêm ngặt gia cầm ra vào địa bàn TP và chuẩn bị thay thế thịt gia cầm cho người dân TP. Để không ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là dịp Tết 2006, TP có kế hoạch dự trữ nguồn thực phẩm thay thế cho thịt gia cầm từ nay đến hết quý 1-2006.

Mỗi ngày TP tiêu thụ khoảng 100.000 gia cầm các loại, tương đương 190 tấn thịt/ngày, trong đó, TP tự cung cấp một lượng rất nhỏ (15-16 tấn/ngày), 89% là từ các tỉnh và 5% lượng thịt từ nhập khẩu. Hiện nay, nguồn thực phẩm thay thế chỉ riêng các doanh nghiệp từ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn là 2.873 tấn, bao gồm thịt heo, bò, cá, hải sản các loại và thực phẩm chế biến khác. Các doanh nghiệp được vay 154 tỷ đồng từ ngân sách (không lãi) trong 6 tháng.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã triển khai kế hoạch phân phát đợt 1 số lượng lớn vật tư, hóa chất cho 24 đội y tế dự phòng quận huyện tập trung cho chiến dịch phòng chống bệnh cúm gia cầm. Số dụng cụ bảo hộ gồm trên 19.000 bộ quần áo chuyên dùng, 4.750 khẩu trang N95, 35.500 khẩu trang giấy, 800 kính, 19.000 găng tay cao su, ngoài ra còn có 238 thùng hóa chất sát khuẩn cloramine B. Những địa bàn trọng điểm được nhận nhiều dụng cụ bảo hộ và hóa chất như: quận 9, 12, Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức, Hóc Môn và Củ Chi.

  • Người dân Hà Nội đổ xô tiêm vaccine phòng cúm

Liên tục trong những ngày qua, do lo ngại về dịch cúm, người dân Hà Nội đã đổ xô đi tiêm vaccine phòng cúm (vaccine của hãng Aventis Pateur nhập từ Pháp với giá 175.000 đồng/liều). Tuy nhiên, trong khi đối tượng tiêm vaccine cúm chủ yếu là trẻ em thì hầu hết các trung tâm tiêm phòng lại không có loại vaccine dành cho trẻ. Vì vậy, đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi muốn tiêm vaccine phòng cúm đều phải mua liều của người lớn, sử dụng một nửa và bỏ đi một nửa.

Điều đã gây lãng phí một số lượng lớn vaccine, trong khi số lượng vaccine phòng cúm mùa dịch 2005- 2006 rất có hạn (vaccine sau khi đã được lấy ra không thể để quá 30 phút, vì vậy để đảm bảo tính vô trùng các bác sĩ đành bỏ đi một nửa liều còn lại khi tiêm cho trẻ dưới 36 tháng tuổi). Bởi vậy, Vệ sinh dịch tễ TƯ khuyến cáo, các gia đình nên đưa hai đứa trẻ đi tiêm cùng một lúc và tiêm chung một liều.

NHÓM PV

WHO kêu gọi hành động toàn cầu

Tại Hội nghị y tế toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng tổ chức tại Geneve (Thụy Sĩ), ngày 7-11, WHO kêu gọi chính phủ các nước cùng hành động để ngăn chặn đại dịch cúm gia cầm có thể bùng phát trong tương lai rất gần. WHO cho rằng hành động chung toàn cầu phải bao gồm hành động tăng cường khả năng phòng ngừa và sản xuất vaccine của mỗi nước; tăng cường hợp tác phòng chống lây lan xuyên quốc gia; hỗ trợ sản xuất và cung cấp vaccine, thuốc điều trị Tamiflu.

Tại cuộc họp, nhiều nước đang phát triển kêu gọi sự trợ giúp tài chính và giúp các nước nghèo tiếp cận nguồn vaccine cúm gia cầm để ngăn chặn dịch lây lan. Việt Nam đề nghị khoản tiền 50 triệu USD trong năm 2005-2006, Indonesia cần hỗ trợ 21 triệu USD trong năm 2006, Lào cần 34 triệu USD và Campuchia cần 7 triệu USD. Liên minh châu Âu cam kết dành 30 triệu euro trong năm 2006 để trợ giúp các nước ở châu Á tăng cường dịch vụ thú y, dịch vụ y tế, trong các khâu phát hiện, phòng và kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Theo số liệu của WB, kể từ trường hợp cúm gia cầm đầu tiên ở người được phát hiện vào tháng 12-2003 đến nay đã có 124 người bị nhiễm virus H5N1, trong đó 63 bệnh nhân tử vong. Thiệt hại kinh tế của bệnh cúm gia cầm trên toàn cầu đã lên tới 10 tỷ USD và nếu bệnh cúm gia cầm bùng phát trên toàn cầu, thiệt hại sẽ lên tới 800 tỷ USD.


.
 

Các tin, bài viết khác