Kiểm soát chặt dầu Safrole tạm nhập, tái xuất

Ngày 5-9, tại TPHCM, Văn phòng Thường trực phòng chống ma túy (PCMT) Bộ Công an phối hợp với Cơ quan PCMT và tội phạm của Liên hiệp quốc (UNODC) đã tổ chức hội thảo “Kiểm soát vận chuyển, buôn bán dầu Safrole giữa Việt Nam - Lào - Campuchia”.

Theo Thượng tá Đặng Ngọc Hùng (Văn phòng Thường trực PCMT Bộ Công an), tinh dầu Safrole thương phẩm không nằm trong danh mục tiền chất ma túy theo các công ước về kiểm soát ma túy của Liên hiệp quốc cũng như của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên do xác định được tinh dầu Safrole (còn được gọi là dầu xá xị) là một mặt hàng lưỡng dụng vừa làm nguyên liệu sản xuất ra hương liệu, mỹ phẩm vừa có thể dùng điều chế ma túy tổng hợp ATS nên các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tăng cường kiểm soát các hoạt động kinh doanh mặt hàng này như đối với các loại tiền chất có nguy cơ cao. Trung tướng Phạm Nam Tào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cho biết, sự xuất hiện ma túy tổng hợp MDMA (hay gọi là thuốc lắc), loại ma túy được sản xuất từ các loại tinh dầu chứa Safrole đang đặt ra một thách thức rất lớn trong công tác PCMT.  

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn