Kiểm tra giá thuốc tại TPHCM

°Thanh tra làm rõ tình trạng “hoa hồng” cho bác sĩ kê toa

(SGGP).- Chiều 26-3, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra kiểm tra giá thuốc tại TPHCM, do Phó Cục trưởng Nguyễn Việt Hùng làm trưởng đoàn. Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc của các cơ sở kinh doanh dược, văn phòng đại diện của các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn TPHCM, phát hiện các vi phạm và đề xuất hình thức xử lý.

Kết quả thanh tra này sẽ được báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15-4-2010.

Cùng ngày, trước những thông tin phản ánh về tình trạng Công ty S.P trích phần trăm hoa hồng cho bác sĩ kê toa thuốc 10%-30%, Cục Quản lý dược đã có công văn khẩn đề nghị thanh tra của Bộ Y tế kết hợp, thành lập đoàn thanh kiểm tra để xác minh. Nếu có vi phạm sẽ có hình thức xử lý. Đồng thời, cục cũng có công văn gửi Văn phòng đại diện Hãng dược Merck Sharp & Dohme (MSD), yêu cầu làm rõ tên đầy đủ của Công ty S.P và các sản phẩm dược của công ty này.

Trước đó, kết quả khảo sát 3 tháng đầu năm 2010 của Hiệp hội Sản xuất kinh doanh dược Việt Nam cho thấy, khảo sát 16.485 lượt mặt hàng thuốc sản xuất trong nước có 199 lượt mặt hàng tăng giá trung bình 5,3%. Đối với thuốc nhập khẩu, khảo sát 19.677 lượt mặt hàng có 68 lượt mặt hàng tăng giá trung bình 5,2%. 

Q.KHÁNH - T.LÂM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.