Kiểm tra, giám sát tài sản 1.000 cán bộ cấp cao

SGGPO
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy cho biết, từ nay trở đi sẽ có lộ trình kế hoạch xem việc kiểm tra, giám sát vấn đề này.

ĐBQH Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương. Ảnh VOV

ĐBQH Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương. Ảnh VOV

Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội về quy định kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (vừa được Bộ Chính trị ban hành), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy cho biết, từ nay trở đi sẽ có lộ trình kế hoạch xem việc kiểm tra, giám sát vấn đề này.

Bà Lê Thị Thủy cho biết, khi cơ quan tổ chức có thẩm quyền yêu cầu cần phải kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ này vì lý do nào đó thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiến hành làm. Đối tượng sẽ được tiến hành kiểm tra, giám sát thuộc trong 3 trường hợp sau:

Thứ nhất, đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện.

Thứ hai, khi có kiến nghị, phản ánh, đơn thư tố cáo có việc kê khai tài sản không trung thực.

Thứ ba, khi có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản. 

Về việc kiểm tra kê khai tài sản khi bổ nhiệm, bà Lê Thị Thủy cho biết đã có quy trình, tất cả các khâu vẫn đang được cơ quan, tổ chức thực hiện bình thường. Trong bảng báo cáo luôn có dòng kê khai tài sản trung thực đầy đủ. Hiện vẫn tiếp tục quy trình đó, không phải vì có quy định mới mà việc đó thay đổi đi.

“Quy định này chỉ điều chỉnh khi có 3 yếu tố như đã nói ở trên. Chẳng hạn, nếu báo chí phản ánh thì thuộc trường hợp thứ hai là khi có phản ánh, kiến nghị, đơn thứ tố cáo”.

Vẫn theo bà Lê Thị Thủy, hiện có khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý chịu sự điều chỉnh của văn bản này.

Trường hợp qua kiểm tra phát hiện có việc kê khai tài sản không trung thực thì sẽ được xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước và Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Ban chấp hành Trung ương (văn bản 181).

Tới đây, khi sửa Luật phòng chống tham nhũng cũng sẽ nói rõ, đồng thời Chính phủ sẽ sửa Nghị định về kỷ luật cán bộ liên quan đến việc này.

Sau khi có kết quả, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có thông cáo và công khai đầy đủ, trên cơ sở đó các cơ quan báo chí thông tin rộng rãi để các tổ chức, cá nhân, nhân dân biết.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 11-12, trước khi diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III, Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM do đồng chí Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM làm trưởng đoàn đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn và cởi mở

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội đất nước, trong đó, thúc đẩy mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính...