Kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16-5-2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, hiện nay Bộ GD-ĐT tiến hành nhiều hội nghị tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1.071.395, tăng khoảng 45.000 thí sinh so với năm 2023. Trong đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến chiếm 94,66%. Đáng chú ý, 63% thí sinh đăng ký Bài thi Khoa học xã hội và 37% đăng ký thi Bài Khoa học tự nhiên.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, kỳ thi năm nay có tính chất rất quan trọng, là kỳ thi kết thúc Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2006 để năm 2025 bắt đầu kỳ thi với học sinh theo học Chương trình GDPT 2018. Dù có những thay đổi giữa 2 kỳ thi nhưng tính chất không thay đổi, đều hướng đến đánh giá chất lượng GDPT, chất lượng quản lý dạy học của các trường THPT nhằm cung cấp những kết quả đáng tin cậy để tuyển sinh cho các bậc học sau THPT. Do đó, công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành ở tất cả các khâu của kỳ thi; bao gồm các đối tượng là hội đồng thi, các thầy cô, đồng nghiệp và cả học sinh. Ngoài nghiệp vụ, công tác này cần lưu ý đến phương pháp thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, đúng quy trình quy chế nhưng thân thiện, không tạo sự căng thẳng cho đồng nghiệp và thí sinh; tạo không khí một trường thi vừa nghiêm minh vừa thân thiện, không thêm áp lực quá tải nhưng vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

Tin cùng chuyên mục