Kiểm tra việc triển khai phòng chống dịch cúm gia cầm ở tất cả các cấp

Hôm qua (7-1), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát đã ký ban hành Công điện số 04/BNN/CĐ gửi các tỉnh, TP, các bộ, ngành về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cụ thể phòng, chống bệnh cúm gia cầm tái phát.

Theo đó, hiện nay, dịch cúm gia cầm đã tái phát tại và lây lan tại 34 xã, phường thuộc 15 huyện, thị của 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang (tính đến ngày 5-1-2007) (xem chi tiết trên trang 11).

Dù Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực; tuy vậy, tới nay các ổ dịch chưa được dập tắt, sự lây lan dịch bệnh vẫn tiếp tục; việc nhập lậu gia cầm qua biên giới gia tăng; nhận thức của một bộ phận nhân dân trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người chưa tốt, thậm chí có người vẫn ăn gia cầm chết hoặc tiết canh thủy cầm.

Trước tình hình trên, các tỉnh, TP, các bộ ngành cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp cụ thể sau:

Huy động mọi phương tiện truyền thông và lực lượng (đoàn thể, các cấp, ngành…) tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về biện pháp phòng chống bệnh cúm trên gia cầm và đề phòng lây nhiễm bệnh cúm A (H5N1) ở người. Lập các đội xung kích, tổ tuyên truyền lưu động để việc tuyên truyền được đến tận thôn, ấp, đến người dân.   

Kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở tất cả các cấp: Các tỉnh, thành ngoài việc phân công lãnh đạo phụ trách địa bàn, phải lập đoàn kiểm tra về huyện, xã; huyện lập đoàn kiểm tra về xã, thôn. Việc kiểm tra phải được thực hiện thường xuyên, có hình thức xử lý những tổ chức, cá nhân không thi hành triệt để chỉ đạo phòng chống dịch của cấp trên.    

Cán bộ chính quyền, đoàn thể ở cơ sở và nhân viên thú y, giám sát đến từng hộ, trại chăn nuôi gia cầm, xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện dịch bệnh chậm hoặc giấu dịch.

Ngoài ra, tại công điện trên, còn có các chỉ đạo chi tiết về cách xử lý ổ dịch; tiêu độc, khử trùng; tiêm phòng vaccine, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ… và thực hiện nghiêm ngặt chế độ thông tin báo cáo về các cấp trung ương.

HƯNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế