Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định mới về đại học quốc gia

Ngày 26-4, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến thăm, làm việc với Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM và Trường ĐH Sư phạm TPHCM.  

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân đề nghị Bộ GD-ĐT sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định mới về ĐH Quốc gia, quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH Quốc gia cùng các cơ sở giáo dục ĐH thành viên theo hướng: được xây dựng, ban hành quy chế đào tạo riêng, theo các chuẩn mực quốc tế; được phê duyệt phương án tự chủ tài chính của các đơn vị thành viên, đơn vị thuộc, trực thuộc ĐH Quốc gia và báo cáo Bộ Tài chính.

Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định mới về đại học quốc gia ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương thành lập 2 trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, gồm: Trường ĐH Khoa học Sức khỏe trên cơ sở phát triển từ Khoa Y và Trường ĐH Công nghệ Môi trường trên cơ sở phát triển từ Viện Môi trường và Tài nguyên; ủng hộ chủ trương và đầu tư nâng cấp Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của ĐH Quốc gia TPHCM thành Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục TPHCM, hướng đến tầm khu vực và quốc tế.

Về đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM kiến nghị giao cho trường chủ trì, phối hợp với một số trường ĐH trọng điểm thực hiện Đề án đào tạo nhân lực công nghệ số phục vụ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và thúc đẩy xã hội số. Đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương và đầu tư phát triển kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM trở thành kỳ thi quốc gia, điểm thi là căn cứ xét tuyển đầu vào cho các trường ĐH khu vực từ các tỉnh miền Trung (từ Thừa Thiên - Huế trở vào) và các tỉnh phía Nam. 

Đối với vấn đề tài chính, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét sửa đổi quy định tại khoản 3 Điều 32 của Nghị định 81, cho phép các cơ sở giáo dục ĐH thành viên và trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM được xác định mức thu học phí theo đề án chương trình chất lượng cao đã được phê duyệt trước khi Nghị định 81 được ban hành. Đối với chương trình đào tạo phê duyệt sau khi Nghị định 81 có hiệu lực, được xác định mức thu trong thời gian 2 năm tính từ thời điểm phê duyệt để thực hiện công tác kiểm định chất lượng...

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, GS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho trường, đặc biệt là các hạng mục liên quan đến thư viện. Tạo điều kiện cho trường mở rộng cơ sở theo định hướng chiến lược phát triển của trường, nhất là phát triển giáo dục phổ thông và phát triển công tác đào tạo và bồi dưỡng nói chung…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ ghi nhận đầy đủ các kiến nghị, đề nghị của 2 trường; các vấn đề trong thẩm quyền, Bộ GD-ĐT sớm xem xét, giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường phát triển.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.