Kiến nghị gắn hộp đen và quy định niên hạn sử dụng cần trục tháp xây dựng

SGGP
Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 224 cần trục tháp được lắp đặt tại 124 công trình. Hầu hết các cần trục tháp có xuất xứ do Trung Quốc sản xuất (140 cần trục tháp)...

Hiện trường vụ gãy cần trục tháp xây dựng ở một công trình tại quận 8, TPHCM, tháng 6-2018. Ảnh: CHÍ THẠCH

Hiện trường vụ gãy cần trục tháp xây dựng ở một công trình tại quận 8, TPHCM, tháng 6-2018. Ảnh: CHÍ THẠCH

Ngày 26-9, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn sử dụng cần trục tháp tại các công trường xây dựng”.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, lãnh đạo sở ngành thành phố tập trung phân tích, chỉ ra các tồn tại, nguyên nhân dẫn đến sự cố, tai nạn lao động liên quan đến cần trục tháp thời gian qua; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp ngăn chặn tai nạn xảy ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự cố cần trục tháp xảy ra xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong giám sát, buông lỏng quản lý, theo dõi xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước.

Theo đó, chủ đầu tư, nhà thầu thi công lờn luật, bất chấp nguy hiểm, vi phạm các quy định trong quá trình lắp đặt và vận hành cần trục tháp, cụ thể: không kiểm định, bảo dưỡng cần trục tháp; sử dụng hệ thống điện không an toàn; tiết giảm chi phí, xây móng cẩu tháp không đủ khả năng chịu lực; vận hành không tuân thủ quy định của nhà sản xuất (nâng quá tải trọng, cẩu sai biện pháp)…

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, việc lắp đặt, vận hành cần trục tháp tại TPHCM hiện nay được thực hiện theo Quyết định 73/2011/QĐ-UBNĐ của UBND TPHCM. Quyết định 73 được xây dựng trên cơ sở áp dụng Thông tư 04 của Bộ LĐTB-XH, Tiêu chuẩn Việt Nam 5308-91 vào năm 2011.

Tuy nhiên, hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật này đã được thay thế, hoặc hết hiệu lực, do đó nhiều nội dung quy định tại Quyết định 73 không còn sát với thực tế, thiếu tính hợp lý.

Đại diện Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất UBND TPHCM xem xét ngưng thực hiện các nội dung liên quan đến cần trục tháp trong Quyết định 73, nếu tiếp tục duy trì thực hiện, cần cập nhật các quy định mới theo luật hiện hành như Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Xây dựng…

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị, cần bổ sung những quy định về đảm bảo an toàn cho khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng của cần trục bên ngoài công trường.

Đặc biệt phải quy định cụ thể niên hạn sử dụng cần trục; trang bị thiết bị ghi nhận dữ liệu vận hành (tương tự hộp đen) để cơ quan chức năng giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình vận hành cần trục tháp của đơn vị thi công.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 224 cần trục tháp được lắp đặt tại 124 công trình. Hầu hết các cần trục tháp có xuất xứ do Trung Quốc sản xuất (140 cần trục tháp). Trong số những cần trục tháp hiện có, có 6 cần trục tháp tại những công trình ngưng thi công trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được tháo dỡ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập đổ, tai nạn.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: