Kiến nghị ưu tiên xây dựng các công trình lưới điện

  • 312 triệu USD cải cách ngành điện

(SGGP).- Theo Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT), hiện nay, tình trạng lưới điện quốc gia đang bị quá tải do mạng lưới điện không đáp ứng được công suất nguồn điện bởi kết cấu lưới điện truyền tải chưa đảm bảo được yêu cầu an toàn theo tiêu chuẩn n-1. Đặc biệt, tại những khu vực quan trọng như Hà Nội, TPHCM chưa đảm bảo tiêu chuẩn n-2 như quy hoạch điện được duyệt.

Nguyên nhân do việc đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải điện chưa đáp ứng yêu cầu. Năm 2010, toàn bộ vốn tự có không còn để đối ứng đầu tư. Trong khi đó, chỉ tính riêng các công trình cần khởi công và hoàn thành chưa thu xếp được vốn đã là 45 công trình với tổng giá trị 899 tỷ đồng như: Đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây, đường dây 220kV đấu nối thủy điện A Lưới, nâng công suất trạm 500kV Pleiku (giai đoạn 2)…

Để giải quyết những tồn đọng trên, NPT đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị Chính phủ cho phép tổng công ty áp dụng quy chế, chính sách đặc thù, ưu tiên để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách từ nay đến năm 2015. Đến nay, tình trạng này có khả năng tăng nặng thêm trong thời điểm từ nay đến mùa khô.

Liên quan đến tình hình cung cấp điện, Bộ Công thương vừa có văn bản yêu cầu các địa phương lập kế hoạch cung cấp điện hàng tháng trong mùa khô năm 2011. Chỉ cung cấp điện diện ưu tiên cho khách hàng được UBND tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, các địa phương cũng phê duyệt kế hoạch cung cấp điện hàng tháng trên địa bàn trong mùa khô năm 2011 để công ty điện lực tại địa phương triển khai thực hiện.

Ngày 17-2, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng ủy quyền cho vay lại vốn chương trình “Hỗ trợ phát triển Chính sách cải cách ngành điện Giai đoạn 1” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) trị giá 312 triệu USD.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ Việt Nam triển khai thị trường phát điện cạnh tranh, tái cơ cấu ngành điện và xây dựng biểu giá bán điện mới nhằm khuyến khích cạnh tranh hiệu quả, đầu tư kịp thời vào ngành điện, đồng thời nâng cao mức sống của người dân với việc thiết lập cơ chế giá điện cho người nghèo và điện khí hóa nông thôn.

Lạc Phong - Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC