Kiên quyết xử lý hành vi chiếm dụng vỉa hè, công viên

SGGP
Nhiều công viên, bờ kè trên địa bàn TPHCM bị các hộ kinh doanh lấn chiếm, trưng dụng làm bãi xe, nơi để bàn ghế cho khách ngồi... Thực tế trên không chỉ làm mất không gian thư giãn, nơi sinh hoạt tập trung, thể dục của người dân, mà còn còn gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường...

Khu vực công viên trên đường Hồ Thị Tư (quận 9) bị lấn chiếm làm nơi buôn bán

Khu vực công viên trên đường Hồ Thị Tư (quận 9) bị lấn chiếm làm nơi buôn bán

Lòng đường, công viên, bờ kè.... thành quán ăn, bãi xe

Tại khu vực bờ kè lô S, cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh), dù chính quyền địa phương gắn nhiều biển “cấm kinh doanh buôn bán”, tuy nhiên chủ các quán ăn trong khu vực vẫn ngang nhiên lấn chiếm làm nơi kinh doanh. Tại đây, một số khách ăn nhậu tiện tay vứt rác xuống sông, hoặc thải bừa dọc bờ kè, lòng đường. Không chỉ chiếm dụng khuôn viên bờ kè làm nơi để bàn ghế, ban đêm, khách đông, chủ các quán ăn lấn chiếm lòng đường làm nơi để xe, gây cản trở giao thông. Chị Bùi Thị Thu Thủy (cư dân phường 27, quận Bình Thạnh) ngán ngẩm: “Nhiều năm qua, lòng lề đường và toàn bộ bờ kè ở lô S cư xá Thanh Đa đều bị các hộ kinh doanh lấn chiếm, nhiều lúc gia đình tôi muốn đi dạo mát sau những giờ làm việc căng thẳng nhưng không còn một khoảng trống”… 

Vào buổi tối, một phần công viên ở đường Phạm Huy Thông (phường 7, quận Gò Vấp) cũng bị lấn chiếm làm nơi buôn bán trà sữa, kem, đồ ăn vặt... Khách tấp nập ra vào hàng quán đến tận đêm khuya, gây ồn ào, mất trật tự. Phần lòng đường bị các hàng quán trưng dụng làm bãi để xe, không còn lối cho người đi bộ.

Hai công viên khác nằm trên đường Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, quận 9) và công viên Hiệp Phú (phường Hiệp Thành, quận 12) cũng trong tình trạng tương tự. Tại công viên Lê Thị Riêng (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10) cũng bị dựng rào chắn để làm bãi giữ xe, chủ yếu phục vụ các hàng quán, dịch vụ bên trong công viên…

Địa phương có xử lý, nhưng...

Anh Trần Bá Thành (49 tuổi, ngụ đường Lê Văn Khương, quận 12) phản ánh, khuôn viên công viên Hiệp Phú từ lâu đã bị hàng quán chiếm dụng. Công viên vốn dĩ là mảng xanh đô thị, là không gian sinh hoạt chung của tất cả mọi người. Vì vậy, người dân rất mong chính quyền địa phương quan tâm, xử lý triệt để các hộ kinh doanh vi phạm, trả lại khoảng không gian sinh hoạt chung.

Chị N.T.C (nhà gần công viên Phạm Huy Thông, quận Gò Vấp) ý kiến: “Người dân phản ánh, cán bộ trật tự đô thị có xuống nhắc nhở, lập biên bản, xử phạt hành chính, tuy nhiên khi lực lượng đi khỏi, công viên bị lấn chiếm như cũ. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh hơn, ngoài xử phạt hành chính, có thể rút giấy phép kinh doanh những trường hợp vi phạm nhiều lần”.

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Vì sao không thể xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, công viên? Có hay không việc chính quyền địa phương, ngành chức năng buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho vi phạm tồn tại?

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Phú, quận 9, xác nhận có tình trạng nhiều hộ dân lấn chiếm công viên trên đường Hồ Thị Tư để kinh doanh buôn bán. “Phần lớn những hộ kinh doanh tại công viên đều là người buôn gánh bán bưng, người nghèo từ các tỉnh lẻ đến ở trọ, mưu sinh kiếm sống. UBND phường cũng thường xuyên ra quân tuyên truyền, xử lý những gánh hàng rong vi phạm. Tuy nhiên, khi xử lý được người này thì lại có người khác tới lấn chiếm. Thời gian tới, UBND thành lập các đội, đột xuất đi tuần tra, nhằm hạn chế việc tụ tập buôn bán tại khu vực này”, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết. 

Còn Phó Chủ tịch UBND phường 27, quận Bình Thạnh Đào Thúy Vân nói: “Nhiều năm qua, UBND phường cũng thường xuyên ra quân dọn dẹp, tịch thu đồ của nhiều hộ buôn bán lấn chiếm tại khu vực bờ kè lô S. Tuy nhiên, ngay sau lực lượng chức năng vừa rời đi thì nhiều hộ dân lại tràn ra để tiếp tục buôn bán. Hơn nữa, hiện nay lực lượng tại phường rất mỏng, phải phụ trách nhiều mảng khác nhau nên rất khó để xử lý dứt điểm trong khoảng thời gian ngắn. Thời gian tới, địa phương sẽ kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, khuôn viên bờ kè ở khu vực trên".

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Học sinh tham gia một tiết học online tại nhà. Ảnh: NGUYỄN HÒA

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế. Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.