Kiến trúc dọc đại lộ Đông - Tây cao dần hướng trung tâm, thấp dần hướng ngoại thành

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM vừa thống nhất với các quận, huyện và sở, ngành liên quan một số vấn đề cơ bản trong việc xây dựng cơ chế quản lý kiến trúc các công trình xây dựng dọc đại lộ Đông-Tây. Theo ông Hồ Quang Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM, những vấn đề này đã được UBND TPHCM chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Nhà cửa cao thấp lố nhố ở đại lộ Đông Tây. Ảnh: Đức Trí

Bố cục hình chóp cho cả khu vực

Với tư cách là người phụ trách nghiên cứu này, ông Hồ Quang Toàn cho biết, toàn khu sẽ được bố cục thành hình chóp với đỉnh chóp là khu vực trung tâm hiện hữu và sẽ thấp dần ra phía ngoại thành. Hiện tại trung tâm TP đã có một tòa nhà cao 68 tầng, tạm có thể coi đây là đỉnh chóp. Thoai thoải dần về phía cuối quận 1 đang có một dự án xây dựng một tòa nhà cao 54 tầng sắp được triển khai.

Trước mắt, các công trình này có thể coi là những công trình mang tính chất điểm nhấn về không gian cho toàn khu vực. Sau này nếu có thêm các công trình cao tầng khác, Sở QH-KT và các quận, huyện, sở, ngành liên quan, đặc biệt cùng với Hội đồng QH-KT TPHCM sẽ xem xét cân đối với những điểm nhấn hiện có để tính toán cao độ phù hợp cho các công trình mới. Theo hướng thấp dần, các công trình kiến trúc ở khu vực huyện Bình Chánh (gần cuối đại lộ Đông-Tây) cao khoảng 20 - 25 tầng.

Ông Toàn cho biết, sở sẽ tạo điều kiện cho kiến trúc sư của các công trình này được thỏa chí sáng tạo. Tất nhiên, những sáng tạo này sẽ được xem xét trên cơ sở tính hài hòa chung toàn khu vực. Thế nhưng, có một nguyên tắc các kiến trúc sư phải đặc biệt quan tâm, đó là phải nghiên cứu đưa mảng xanh vào trong và lên trên các công trình này. Các thiết bị hay vật liệu xây dựng sử dụng trong các công trình phải hướng đến tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Nâng tính khả thi của quy chế quản lý

Chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở, cao ốc văn phòng… dọc đại lộ Đông-Tây trong quá trình làm quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ phải phối hợp bàn bạc với Sở QH- KT để đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 vừa phù hợp với quy chế quản lý chung của cả khu vực vừa có tính khả thi cao.

Các địa phương khi chỉnh trang đô thị theo hướng “bóc lõm” các khu nhà lụp xụp, sau đó xây dựng nhà cao tầng vừa phục vụ tái định cư tại chỗ cho người dân bị giải tỏa vừa kinh doanh để có thêm nguồn thu phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật, cũng phải thống nhất quy hoạch chi tiết 1/500 của công trình với Sở QH- KT và các sở, ngành liên quan.

Công trình công cộng tại khu vực này chủ yếu là những mảng xanh. Tuy nhiên, sẽ không thể có những cây to vì bên dưới đại lộ Đông-Tây dày đặc các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm. Thay vào đó sẽ là các tiểu cảnh được nghiên cứu kỹ bằng những dự án riêng biệt nhằm tạo vẻ đẹp cho cả khu vực.

Theo ông Hồ Quang Toàn, các công trình cần bảo tồn sẽ được nghiên cứu thêm. Có thể một số công trình nhà liên kế tại quận 1 xây từ thời Pháp và Nhà máy Bột mì Bình Đông, Nhà máy Bột giặt Net… đã phản ánh một giai đoạn kinh doanh phồn thịnh của Sài Gòn xưa, sẽ được giữ gìn.

Những vấn đề cụ thể cho từng công trình sẽ được bàn bạc trong giai đoạn tiếp theo. Tất cả sẽ được triển khai nhanh chóng nhằm đảm bảo cho người dân sớm có căn cứ xây, sửa lại nhà sau khi đại lộ Đông-Tây đi vào hoạt động.

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh khu Shophouse An Cựu City

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế