Kim ngạch thương mại Việt Nam - Anh tăng mạnh

SGGP
Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) dẫn số liệu từ thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt trên 657 triệu USD, tăng tới 78,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598 triệu USD, tăng 84,61% so với tháng 1-2020. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu sang nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo Bộ Công thương, tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa được áp dụng từ ngày 1-1-2021.

Trong cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh, kim ngạch xuất khẩu nông sản vẫn giữ vững mức tăng ổn định và tích cực trong tháng 1, với kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 19,72 triệu USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái; mặt hàng rau quả đạt 1,04 triệu USD, tăng 148,6%. Đây đều là những mặt hàng có cơ hội nâng cao giá trị xuất khẩu và tỷ trọng trong cơ cấu thị trường thông qua các ưu đãi về thuế quan trong UKVFTA. 

Theo cam kết, thuế nhập khẩu hầu hết tôm nguyên liệu vào Anh được giảm 10%-20% xuống 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Với mặt hàng trái cây, hơn 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả có mức thuế suất 0% sau khi hiệp định có hiệu lực. Nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dưa… có thêm lợi thế trong bối cảnh các loại hoa quả nhiệt đới từ Brazil, Thái Lan, Malaysia… đều chưa có FTA với Anh.

Các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 1. Cụ thể, điện thoại các loại và linh kiện (tăng 371,6% so với cùng kỳ năm ngoái); máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng (tăng 109,9%); máy tính và sản phẩm linh kiện điện tử (tăng 91%); sắt thép các loại (tăng 11%)…

Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang thị trường Anh, với mức thặng dư trong tháng 1 ghi nhận đạt 598 triệu USD (tăng 113,7% so với cùng kỳ năm 2020).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế