“Kính vạn hoa” lại xoay - Những rung động đầu đời

Là một trong những bộ sách thiếu nhi trong nước hiếm hoi còn tồn tại trên các kệ sách hiện nay, “Kính vạn hoa” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một bộ truyện thiếu nhi thành công nhất. Tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ bộ truyện này thành công không kém. Sau một thời gian dừng lại, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa tiếp tục quay lại với đứa con tinh thần của mình.

  • Những người bạn thân thiết trở lại

Vào năm 2002, bộ truyện thiếu nhi ăn khách nhất lúc bấy giờ là Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên tâm trạng hụt hẫng cho bạn đọc khi tác giả tuyên bố chấm dứt ở tập 45. Cuộc phiêu lưu của những Quý Ròm, Hạnh, Tiểu Long cùng những người bạn cùng trang lứa đã trở nên gắn bó với các độc giả nhỏ tuổi suốt 7 năm (1995-2002), trở thành một phần cuộc sống tinh thần của rất nhiều bạn đọc trẻ. Việc nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tuyên bố chấm dứt truyện ngắn Kính vạn hoa (cùng tên với cả bộ truyện) đã gây xôn xao ngày ấy. Thậm chí nhiều bạn đọc còn “hăm dọa” nhà văn vì đã dám kết thúc câu chuyện về các nhân vật mà họ yêu thích.

Có lẽ chính vì tình cảm quý mến của bạn đọc dành cho đứa con tinh thần của mình sâu nặng đến thế, nên 5 năm sau ngày dừng sáng tác Kính vạn hoa để tập trung cho những đề tài khác, giữa năm 2007, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã bất ngờ tuyên bố ra mắt tập 46 của bộ truyện. Đây được xem là một trong những thông tin nóng của làng sách văn học thiếu nhi lúc bấy giờ. Dù chỉ xuất hiện từng tập cách nhau khá xa, nhưng thông tin việc nhà văn viết tiếp Kính vạn hoa đã làm làn sóng hâm mộ bộ sách này nóng lên trở lại. Tại Hội sách TPHCM lần thứ 5 năm 2008, bộ sách này vẫn nghiễm nhiên nằm trong danh mục sách bán chạy nhất. Một kỷ lục dành cho bộ truyện dài (bao gồm 45 truyện ngắn) như Kính vạn hoa.

Vừa qua, NXB Kim Đồng, sau khi phát hành các tập 46, 47, 48, đã cho ra mắt tập 49 của bộ sách Kính vạn hoa và hứa hẹn sẽ tiếp tục ra mắt dần dần đến tập 52, tập mới nhất nhà văn vừa viết xong. Kính vạn hoa tiếp tục trở thành tác phẩm nóng trên các kệ sách. Và một điều khá đặc biệt là so với các tập trước, Kính vạn hoa đã có một sự thay đổi tuy không bất ngờ nhưng lại hứa hẹn đầy hấp dẫn.

  • Và họ đã lớn

Kể từ tập 46 trở đi, các nhân vật chính của Kính vạn hoa lên lớp 10. Ở lứa tuổi này, các nhân vật của chúng ta cũng bắt đầu có nhiều sự thay đổi và sự thay đổi quan trọng nhất, tạo nên những nút thắt kịch tính nhất, chính là vấn đề tình cảm. Nếu 45 tập đầu chủ yếu tập trung vào những vấn đề như tình bạn, tình thầy trò, tình cảm gia đình… thì từ tập 46 trở đi bắt đầu có thêm một tình cảm mới: tình cảm giữa bạn trai và bạn gái.

Thực ra thì ở 45 tập đầu cũng đã xuất hiện tình cảm này nhưng nó còn rất mờ nhạt, trộn lẫn vào tình cảm bạn bè. Chỉ có khoảng 2-3 tập trong 45 tập xuất hiện tình cảm nam nữ kiểu này, như các tập Bên ngoài cửa lớp, Hoa tỉ muội... Nhưng từ tập 46 trở đi, cùng với việc lớn lên, cuộc sống tình cảm của các nhân vật chính cũng đa dạng hơn rất nhiều, nhất là những rung động tình cảm nam nữ như ở các tập 47 Ngủ quên trên đồi, tập 49 Bạn gái, tập 50 Cửa hàng bánh kẹo, tập 52 Tóc ngắn tóc dài…

Tuy nhiên, phong cách quen thuộc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn được giữ gìn ở các tập mới. Đó là tiếng cười dí dỏm, nét hồn nhiên ngây thơ của tuổi mới lớn. Thậm chí, ngay cả chuyện tình cảm nam nữ cũng chỉ dừng lại ở chút “rung động đầu đời”. Tất cả những yếu tố này khiến Kính vạn hoa vẫn phù hợp với hầu hết mọi độc giả “nhí” dù các nhân vật và tình tiết của truyện đã phát triển lên một mức độ mới

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.