Kịp thời cứu chữa một bệnh nhi bị giòi làm tổ trong lỗ tai

SGGPO
Thông qua nội soi, các bác sỹ phát hiện có vật thể lạ cựa quậy ở trong lỗ tai của bệnh nhi. Ngay lập tức, các bác sỹ đã lấy ra được 3 con giòi màu trắng.
Chiều 20-2, bác sỹ Bạch Thiên Phương - Chuyên khoa 2, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 4 tháng tuổi bị giòi (sâu) làm tổ trong lỗ tai gây xuất huyết. 
Tối 19-2 (ngày mùng 4 Tết), Bệnh viện tiếp nhận một bé gái 4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Long An trong tình trạng bị có máu chảy ra từ lỗ tai. Tại đây, thông qua nội soi, các bác sỹ phát hiện có vật thể lạ cựa quậy ở trong lỗ tai của bệnh nhi. Ngay lập tức, các bác sỹ đã lấy ra được 3 con giòi màu trắng đang làm tổ trong tai bệnh nhi. 
“May mắn là em bé chưa bị tổn thương thính lực, nếu để lâu những con giòi có thể sẽ ăn sâu vào sụn vành tai làm chấn thương ống tai, một số trường hợp giòi có thể chui vào màng nhĩ, làm tổn thương chuỗi xương con trong tai gây điếc tai”, bác sỹ Bạch Thiên Phương chia sẻ. 
Nói về nguyên nhân có giòi trong lỗ tai, bác sỹ Bạch Thiên Phương cho rằng, có thể do điều kiện vệ sinh xung quanh không được tốt khiến ruồi chui vào tai của em bé đẻ trứng rồi nở ra giòi. 

Bác sỹ Phương khuyến cáo khi thấy những em bé nhỏ quấy khóc nhiều, có dịch lạ như máu mủ chảy từ trong tai ra thì nên đưa đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng và trang thiết bị đầy đủ thăm khám, không cố tìm cách khều móc dị vật thì nguy cơ gây tổn thương nặng thêm cho tai là rất cao. Ngoài ra, phụ huynh có con nhỏ cần chú ý vệ sinh tai cho bé sạch sẽ và nên thăm khám định kỳ tránh trường hợp không mong muốn như trên.

ĐINH HẰNG (TTX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).