Kon Tum: Phát hiện hầm vàng “khủng” trong vườn chanh dây

SGGPO
Ngày 21-1, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum và Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Kon Tum) đã bắt quả tang vụ khai thác vàng trái phép với quy mô lớn trong rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, trú tại thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Tại hiện trường, một hầm vàng “khủng” rộng chừng 1,5 mét, cao 1,1 mét, được các đối tượng ngụy trang cẩn thận. Được che chắn rất khó phát hiện.
Kon Tum: Phát hiện hầm vàng “khủng” trong vườn chanh dây ảnh 1 Cửa hầm vàng được ngụy trang cẩn thận
 Tìm kiếm trong đường hầm, lực lượng chức năng tạm giữ 5 đối tượng gồm A Th. (27 tuổi, trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô); A Kh. (19 tuổi); A Kh. (17 tuổi); A H. (21 tuổi) và A Th. (16 tuổi), cùng trú tại thôn Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.
Cả 5 đối tượng này đều khai nhận đến đây làm thuê cho chủ hầm vàng hơn 20 ngày nay.
Kon Tum: Phát hiện hầm vàng “khủng” trong vườn chanh dây ảnh 2 Các đối tượng và phương tiện khai thác vàng bị bắt giữ
Lực lượng chức năng còn phát hiện và thu giữ nhiều máy móc, phương tiện của các đối tượng gồm: hệ thống điện chiếu sáng; đường ống dẫn khí; máy nổ, máy xay đá cùng nhiều dụng cụ chuyên dùng để đào đất và gần 10 tấn quặng nguyên khai.
Ông Nguyễn Văn Lý (chủ vườn chanh dây) khai nhận: Đầu năm 2018, có 2 người (tên là Nghiên và An) ở thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trên khu vườn chanh dây của gia đình ông, khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận.
Kon Tum: Phát hiện hầm vàng “khủng” trong vườn chanh dây ảnh 3 Bên trong hầm vàng
Sau khi lập biên bản vụ việc, tổ công tác liên ngành  đã bàn giao các đối tượng khai thác vàng trái phép và máy móc, phương tiện cho chính quyền địa phương xã Đăk Kan tạm giữ phục vụ công tác xác minh, điều tra.

NAM HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Đường “Nhuệ” và con nuôi tiếp tục hầu tòa ở 2 vụ án khác nhau

Ngày 15-10, theo nguồn tin, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình vừa có thông báo ngày 18 và 25-10, sẽ đưa vụ án “Xâm phạm chỗ ở công dân” và "Cố ý gây thương tích ra xét xử cấp sơ thẩm. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”); Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”) và các đồng phạm đều trú tại tỉnh Thái Bình.