Kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X: Thể chế hóa nhiều cơ chế, chính sách thực hiện Nghị quyết 98

Ngày 19-9, HĐND TPHCM khóa X tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề). Chủ tọa kỳ họp là các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TPHCM đang trên đà tăng tốc

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu rõ: Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung giúp mở rộng không gian, tầm nhìn và là động lực cho TPHCM.

Cùng với đó, Nghị quyết 98 mở ra không gian thông thoáng hơn, tháo gỡ nhiều vướng mắc cho thành phố. “Lo cho TPHCM là lo cho vùng, thậm chí làm thí điểm để rút kinh nghiệm cho cả nước”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và khẳng định, TPHCM phải hành động quyết liệt, mạnh dạn đổi mới sáng tạo, mang lại hiệu quả, trên hết là phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Tại kỳ họp lần này, HĐND TPHCM xem xét, thông qua rất nhiều nội dung, trong đó bao trùm là các nội dung liên quan đến Nghị quyết 98. Bí thư Thành ủy TPHCM mượn hình tượng con tàu mang số 98 để chia sẻ tiến độ chuẩn bị, thực hiện Nghị quyết 98.

Đồng chí chỉ rõ: tàu cũ nhưng mang số mới, thêm động cơ mới với đường ray tương đối thông thoáng. Tổ lái và nhân viên không mới cho nên tâm thế, khí thế, phương pháp làm việc phải mới với tinh thần phải khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao để đưa con tàu tiến xa và nhanh hơn.

Về sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TPHCM khóa X, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, sự năng động, sáng tạo của ĐB, các ban và Thường trực HĐND TPHCM. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tập trung đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND TPHCM trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, nhiệm kỳ 2021-2026”, gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98. Cùng với đó, HĐND TPHCM đặt công tác giám sát thực hiện Nghị quyết 98 thành nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm, thường xuyên.

Đề cập đến đội ngũ cán bộ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, vừa qua đã phát hiện những cán bộ có lúc không thuộc bài, làm không đúng vai, điều này phải điều chỉnh. Mỗi vị trí có nhiệm vụ khác nhau nhưng trách nhiệm chung là hướng về một phía vì “màu cờ sắc áo” để cùng hành động.

“TPHCM đang trên đà vừa tăng tốc, vừa vượt chướng ngại vật. Chúng ta có niềm tin TPHCM sẽ tiếp tục vượt qua thử thách, vươn lên để phát triển, xứng đáng với vai trò, vị trí đặc biệt được Bộ Chính trị, Quốc hội và đồng bào cả nước, cũng như đồng bào TPHCM đặt niềm tin và hy vọng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Triển khai toàn diện, quyết liệt Nghị quyết 98
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: Các ĐB HĐND TPHCM đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. HĐND TPHCM đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình và kết quả thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, hoạt động của HĐND TPHCM nửa nhiệm kỳ qua. HĐND thành phố đã xem xét thông qua 9 nghị quyết cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 98 một cách kịp thời. Cùng với đó là các nghị quyết về những công trình cấp bách, dự án trọng điểm nhóm A, B; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025; kế hoạch đầu tư công năm 2024…, với tổng cộng 107 nghị quyết đã được thông qua.

Sau kỳ họp, UBND TPHCM, các cấp, ngành cần tiếp tục tập trung triển khai toàn diện, quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98. Trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý và vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trọng điểm; tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023.

Chi thu nhập tăng thêm: Đảm bảo tăng 1,8 lần trong các năm tiếp theo

Trình bày tờ trình chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường khẳng định, chính sách góp phần tạo động lực, khơi gợi tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TPHCM. Qua đó góp phần giảm tình trạng nghỉ việc, “chảy máu chất xám” và thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Theo đó, UBND TPHCM đề xuất mức chi thu nhập tăng thêm tối đa là 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ và không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý của thành phố. Trong 5 tháng cuối năm 2023, hệ số chi thu nhập tăng thêm tối đa là 0,8 lần; các đối tượng được chi thu nhập tăng thêm theo mức cụ thể, mức chi tối đa 3 triệu đồng/người/tháng.

Băn khoăn về việc hạ mức chi thu nhập tăng thêm 5 tháng cuối năm xuống còn 0,8 lần so với mức 1,8 lần của 7 tháng đầu năm, đại biểu (ĐB) Phạm Hồng Sơn (quận Phú Nhuận) cho rằng, với mức 0,8 lần thì dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ, công chức có lương cơ sở thấp vẫn chưa được nhận bằng mức chi cố định. Đồng quan điểm, ĐB Huỳnh Khắc Điệp (quận Bình Tân) đề nghị quy định mức chi thu nhập cao hơn, nhưng có quy định chặt chẽ việc đánh giá cán bộ thực chất.

Đại biểu Phạm Hồng Sơn phát biểu thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại biểu Phạm Hồng Sơn phát biểu thảo luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi về nội dung này, đại diện Sở Tài chính TPHCM nhìn nhận, so sánh của ĐB Phạm Hồng Sơn là chính xác. Bởi nếu áp dụng mức tăng tối đa 0,8 lần mức lương cơ sở thì mức tăng thu nhập 5 tháng cuối năm của người hoạt động không chuyên trách, cán bộ có lương cơ sở thấp chỉ đạt khoảng 2,6 triệu đồng/tháng. Từ năm 2024, sở sẽ nghiên cứu đề xuất mức tăng thu nhập phù hợp hơn. Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân nói thêm, lần này, TPHCM mở rộng 11 cơ quan Trung ương có gắn kết với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. 5 tháng cuối năm 2023, thu nhập tăng thêm hạ xuống còn 0,8 lần, tuy nhiên thành phố sẽ cân đối, tính toán, phấn đấu đảm bảo mức tăng 1,8 lần trong các năm tiếp theo.

Sau phần thảo luận, nội dung này đã được HĐND TPHCM thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-8-2023 đến hết thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 98.

Thúc đẩy phát triển hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp

Quan tâm đến 5 dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu được áp dụng loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BOT), ĐB Nguyễn Thị Hồng Nhung (TP Thủ Đức) bày tỏ lo lắng, đây là những tuyến đường huyết mạch của thành phố, khi áp dụng hình thức BOT sẽ làm tăng chi phí logistics của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Từ đó, ĐB đề nghị thành phố có giải pháp hợp lý để hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Chia sẻ lo lắng của ĐB, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, theo Nghị quyết 98, TPHCM được nghiên cứu áp dụng dự án BOT trên đường giao thông hiện hữu. Sở GTVT đã nghiên cứu, rà soát tính cấp bách, xem xét lựa chọn các tuyến đường để đề xuất áp dụng phương thức BOT. Về mức phí cụ thể, để giảm ảnh hưởng chi phí vận tải và hoạt động của nhân dân, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu các bước tiếp theo, trong đó có tính đến khả năng cân đối của thành phố.

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM cũng thông qua chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM. Trong đó điều chỉnh, bổ sung một số ngành nghề, lĩnh vực vào chương trình hỗ trợ lãi suất mà thành phố đang khuyến khích phát triển. Đặc biệt là bổ sung ngành công nghiệp công nghệ cao, 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ tập trung vào 6 ngành công nghiệp ưu tiên, giáo dục - đào tạo, y tế... Mức vốn vay tối đa của dự án được ngân sách hỗ trợ lãi suất là 200 tỷ đồng/dự án; thời gian hỗ trợ lãi suất đối với các dự án không quá 7 năm. Dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện chương trình trong giai đoạn 2021-2025 là khoảng 3.400 tỷ đồng.

Các ĐB đã thảo luận, biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết của HĐND TPHCM liên quan đến việc cụ thể hóa Nghị quyết 98 cũng như các vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, như: cơ cấu tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ của các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND TP Thủ Đức; thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM; điều chỉnh tăng dự toán chi đầu tư phát triển ngân sách TPHCM năm 2023; dự kiến kế hoạch đầu tư công của năm 2024…

Dự kiến mức thu phí lòng đường, vỉa hè

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM thống nhất thông qua Nghị quyết về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM, có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Thời gian thu phí từ 0 giờ ngày 1-1-2024. Đơn vị được giao nhiệm vụ thu phí là Sở GTVT TPHCM, UBND cấp huyện. Toàn bộ số tiền thu được sẽ nộp vào ngân sách và được sử dụng vào mục tiêu phục vụ hoạt động thu phí và công tác quản lý, bảo trì, khai thác lòng đường, hè phố.

Mức phí được quy định theo từng khu vực. Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận; khu A khu đô thị mới Nam thành phố, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu vực 2 gồm các quận: 2 (nay thuộc TP Thủ Đức, trừ khu đô thị mới Thủ Thiêm), 6, 7 (trừ khu A khu đô thị mới Nam thành phố), 11, Bình Thạnh, Tân Bình và Bình Tân. Khu vực 3 gồm các quận: 8, 9 (nay thuộc TP Thủ Đức), 12, Thủ Đức (nay thuộc TP Thủ Đức), Tân Phú, Gò Vấp. Khu vực 4 gồm các huyện: Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi. Khu vực 5 có huyện Cần Giờ.

NGÔ BÌNH - VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục