Kỳ nghỉ đột xuất vui, an toàn, hữu ích

SGGP
Báo SGGP ngày 18-2, có đăng bài “Giúp trẻ tận dụng hữu ích kỳ nghỉ đột xuất”, giảng viên tâm lý đã tư vấn về việc giúp con em tích cực, chủ động, sử dụng hợp lý thời gian nghỉ phòng dịch bệnh lây lan. Vấn đề này được nhiều bạn đọc quan tâm bàn luận, góp thêm ý kiến.

Tin liên quan

Nên tạo điều kiện cho trẻ em chơi  những trò chơi vận động với những nhóm nhỏ.  Ảnh: HOÀNG THÁI HÙNG

Nên tạo điều kiện cho trẻ em chơi những trò chơi vận động với những nhóm nhỏ. Ảnh: HOÀNG THÁI HÙNG

Tận dụng livestream

Làm công việc trực fanpage của một trường đại học, trong những ngày nghỉ phòng tránh dịch Covid-19, tôi nhận được nhiều bình luận của sinh viên. Có một số bình luận khiến tôi chú ý: “Nhà trường livestream (phát trực tiếp trên mạng xã hội) dạy học đi, chứ tụi em online cả ngày, xem phim hoài cũng chán”. Bình luận này đặt ra một vấn đề: chuyện học online trong những ngày này nên ứng dụng livestream.

Trên trang Giáo dục Báo SGGP ngày 19-2, có đề cập việc đa dạng hóa hình thức học tập tại nhà, đó là giải pháp rất hay trong kỳ nghỉ đột xuất này, các trường học nên tận dụng phương tiện truyền thông sẵn có trên để dạy. 

Việc dạy học, hướng dẫn ôn tập livestream sẽ là một giải pháp hữu hiệu. Tất nhiên, lớp học livestream sẽ có thể gặp nhiều vấn đề (như học sinh, sinh viên không mở học, đường truyền bị lỗi, khả năng tương tác không tốt bằng dạy học mặt đối mặt…) nhưng lớp học này cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích (học trong môi trường tự nguyện, nâng cao ý thức tự học, khả năng lưu trữ nội dung bài giảng lâu dài, tương tác với nhiều người cùng lúc…). Theo số liệu của Tổ chức We Are Social, trong tổng số 64 triệu người dùng internet tại Việt Nam hiện nay, có đến 99% người dùng xem video trực tuyến. Đây là một con số cho thấy việc tổ chức các lớp học livestream là khả thi, theo kiểu “học mà chơi, chơi mà học”.

Thời gian là vàng bạc, giữa mùa dịch, chúng ta không thể ngồi không chờ đợi hết dịch, mà nên chủ động tận dụng “thời gian rảnh rỗi” để tổ chức các lớp học livestream, dù đó chỉ là thí điểm để rút ra những bài học cho sau này cũng đã thú vị rồi.

                                                 ĐỨC LỘC (dangducloc91@gmail.com)

Tạo ra nhiều điều bổ ích và lý thú cho trẻ

Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các phương tiện thông tin ngày càng tiến bộ, việc nhà trường gắn kết với gia đình học sinh qua điện thoại, trang web, Zalo, email... không còn xa lạ nữa. Nên sử dụng những phương tiện truyền thông hiện đại để học sinh thay đổi cách học, tự mình làm chủ kiến thức để dễ bắt nhịp khi đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài.

Đây cũng là “thời gian vàng” để hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho con. Hãy tạo “văn hóa đọc” cho con để kỳ nghỉ đột xuất này không nhàm chán, mà còn thêm ý nghĩa. Đây cũng là dịp để cha mẹ hướng dẫn con nấu ăn, làm việc nhà, bảo ban các con tham gia những việc nhỏ trong gia đình, tăng sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái. Lâu nay, nhiều phụ huynh vẫn mong muốn dạy các con làm việc nhà để rèn ý thức và kỹ năng cho các con, nhưng trong năm học vì thời gian học của các con quá nhiều nên chưa làm được.

Thêm nữa, các buổi tối sẽ có nhiều thời gian hơn để cha mẹ tạo bầu không khí gia đình ấm áp, chia sẻ: cùng nhau chuẩn bị bữa cơm, cùng ăn cơm chung, xem các chương trình truyền hình; có thể chú trọng xem những tin liên quan về vấn đề sức khỏe, liên quan đến cách phòng dịch và cùng bàn luận với nhau về những vấn đề đó. 

Đây cũng là thời gian để các bậc cha mẹ dạy cho các con kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn; giảng giải cho các con sự nguy hiểm của bệnh dịch và sự cần thiết phải giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Từ đó, hướng dẫn các con giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách không chỉ dọn dẹp phòng của mình, mà còn lau dọn khử trùng tất cả các nơi trong nhà. 

Thời gian này, hãy cho trẻ tự nghĩ ra các trò để chơi. Khi cha mẹ kiên quyết từ chối ý thích không tốt của trẻ như xem tivi, máy tính, điện thoại, các con sẽ buộc phải tự nghĩ ra trò để chơi. Các trò chơi này sẽ kích thích sự sáng tạo và sự linh hoạt của trẻ. Kể cả khi cãi nhau, chúng cũng có được những bài học thú vị về khả năng tranh luận, thuyết phục...

                                          ĐẶNG XUÂN KA (Thanh Bình, Hải Dương)

Tạo điều kiện cho trẻ vận động

Những ngày này, con tôi và những đứa trẻ trong khu phố vẫn thường tập trung ở sân nhà tôi chơi những trò chơi của trẻ con. Sân chơi càng phong phú, ngoài những trò chơi bắn thẻ, đánh cờ tướng, chơi cờ tỷ phú, các bạn nhỏ còn được đọc nhiều sách thiếu nhi, xem phim dạy kỹ năng sống. Đó là những món ăn tinh thần - sân chơi cho trẻ nhỏ. 2 trò chơi để rèn luyện sức khỏe là ném bóng và đá bóng. Ấn tượng nhất là nhiều trẻ mang khẩu trang khi đá bóng, các cháu rất có ý thức giữ vệ sinh phòng dịch khi ra đường. Thiết nghĩ, từng khu dân cư nên quan tâm tạo sân chơi bổ ích cho từng nhóm trẻ có được kỳ nghỉ phòng tránh dịch vui, an toàn, hữu ích.

                                                HOÀNG THÁI HÙNG (Dĩ An, Bình Dương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.