Kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 – 28-6-2011): Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

(SGGP).– Sáng 26-6, tại Hội trường TPHCM, UBND TP và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 – 28-6-2011).

Tham dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thanh Hòa; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua... cùng gần 1.000 đại biểu là các cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo Đảng và nhà nước, các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương và TP…

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân biểu dương những thành quả đạt được của TP trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, giúp đỡ gia đình lao động nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thời gian qua.

Tuy nhiên, đồng chí lưu ý: “Gần đây, tình trạng ly hôn, ly thân, bạo hành, tệ nạn xã hội, lối sống thực dụng… đã và đang xâm nhập vào các gia đình gây ảnh hưởng đến đời sống, hạnh phúc, làm xói mòn sự bền vững của mỗi gia đình và sự bền vững của xã hội… Do đó, các cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình, mỗi người dân hãy nâng cao trách nhiệm, hành động nhiều hơn nữa để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng TPHCM trở thành TP XHCN văn minh, hiện đại”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những thành tích đã đạt được của TPHCM và hoan nghênh Hội LHPNVN đã chủ động, linh hoạt thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang triển khai thực hiện Đề án nguồn nhân lực phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, trong đó có những giải pháp thiết thực chăm lo đời sống phụ nữ, trẻ em, góp phần xây dựng nền tảng gia đình VN ngày càng bền vững.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thanh Hòa đã chính thức phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tiếp theo (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong hệ thống các cấp Hội Phụ nữ cả nước. Chủ tịch Hội LHPN TPHCM Đinh Thị Bạch Mai đã kêu gọi các tầng lớp phụ nữ TP tích cực hưởng ứng cuộc vận động có ý nghĩa này. Tại buổi lễ, các đại biểu còn có dịp giao lưu với các “Gia đình văn hóa” tiêu biểu của TP.

* Ngày 26-6, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội “Cùng nói lời yêu thương” với sự tham dự của gần 1.000 gia đình hội viên. Các gia đình có dịp phát huy tài năng qua các phần thi như Bố đi chợ, Cả nhà hiểu nhau, thi kiến thức gia đình… Hội Liên hiệp Phụ nữ TP đã tổ chức trao 10 xe đạp cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất 1 triệu đồng.

* Ngày 26-6, Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức đã tổ chức gặp mặt các gia đình công nhân viên chức - lao động và các cháu khuyết tật là con em của đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6. Dịp này, Liên đoàn Lao động quận đã trao 31 phần quà (trị giá 1,2 triệu đồng/phần) cho các gia đình công nhân khó khăn và các trẻ em là con công nhân bị khuyết tật. Ngoài ra, 2 công đoàn viên trên địa bàn mắc bệnh hiểm nghèo cũng được trao quà trị giá 2 triệu đồng/người.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: