Kỷ niệm 240 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 3-12, tại Hà Tĩnh, đã diễn ra lễ kỷ niệm 240 năm ngày sinh đại thi hào dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du với sự có mặt của đại diện nhiều ban, ngành ở trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng đông đảo các nhà hoạt động văn hóa, nhà văn, nhà thơ và người dân quê hương ông. 

Tượng đại thi hào Nguyễn Du

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT Phạm Quang Nghị khẳng định: “Lịch sử văn học Việt Nam xuất hiện không ít những nhà văn hóa lỗi lạc, nhưng với Truyện Kiều, một bức tranh xã hội phong kiến Việt Nam thế kỷ XVIII vô cùng sinh động, Nguyễn Du đã ghi tên tuổi của mình vào danh sách những nhà văn lớn.

Truyện Kiều là sự kết tinh sâu sắc chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du và cũng là hiện thân của tinh thần, cốt cách dân tộc Việt Nam. Cùng với Truyện Kiều, Nguyễn Du còn có hàng trăm bài thơ chữ Hán tuyệt tác và những tác phẩm đặc sắc viết bằng chữ Nôm”.

Nhiều nhà văn hóa cũng nhận xét: Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã đóng một vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa Việt Nam. Nhiều nhân vật trong Truyện Kiều đã trở thành điển hình cho những mẫu người, mang những tính cách tiêu biểu trong xã hội Việt Nam thời bấy giờ. Khả năng khái quát của nhiều cảnh tình, ngôn ngữ trong tác phẩm đã khiến cho quần chúng luôn tìm đến Truyện Kiều.
 
Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Đình Đàn bày tỏ niềm vinh hạnh của vùng đất Hà Tĩnh đã sản sinh ra Nguyễn Du, đồng thời biểu thị quyết tâm kế thừa và phát huy những di sản văn hóa của đại thi hào Nguyễn Du, coi đó là tài sản, là nguồn sức mạnh văn hóa tinh thần, không chỉ của người dân Hà Tĩnh mà của toàn dân tộc.

Đồng chí khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng để sớm đưa khu quần thể văn hóa du lịch Nguyễn Du vào hoạt động, trở thành trung tâm văn hóa trọng điểm của quốc gia hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông. 
 

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Âm nhạc

Lan tỏa âm nhạc dân tộc

“Giai điệu vừa hiện đại, vừa hoài cổ. Màu sắc âm nhạc dân tộc kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng tuy không mới với giới mộ điệu dòng nhạc thính phòng, nhưng với nhiều người, đây là một cánh cửa để tìm hiểu thêm về âm nhạc dân tộc, văn hóa”, nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn (sống tại Pháp) nhận định về tác phẩm Trăng soi Hoàng Triều.

Sân khấu

NSND Kim Cương nặng tình với đời, với người

NSND Kim Cương vừa thực hiện chuyến đi thăm, tặng quà hỗ trợ một số nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật. Chuyến đi được thực hiện khá gấp rút vì trong thời điểm này, bản thân “kỳ nữ” Kim Cương cũng đã tuổi cao, sức yếu…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.