Kỷ niệm 50 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam: Tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia

(SGGP).– Ngày 4-8, tại TP Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (2 và 5-8-1964 – 2 và 5-8-2014). Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo Quân chủng Hải quân, lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo chỉ huy các quân khu, quân chủng; đại biểu cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố: TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa; các đại biểu nguyên là thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân; các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang qua các thời kỳ; đại diện các gia đình liệt sĩ hy sinh trong chiến thắng trận đầu. Đặc biệt sự có mặt của 55 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến thắng trận đầu và đại biểu cán bộ chiến sĩ trong toàn Quân chủng Hải quân.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bày tỏ niềm thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày 2 và 5-8-1964; những cán bộ, chiến sĩ hải quân ưu tú đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bày tỏ niềm tri ân tới các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, các đồng chí cựu chiến binh hải quân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp tham gia chiến đấu làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964. Những lời cảm ơn và lời thăm hỏi ân cần nhất được gửi tới nhân dân cả nước, các đơn vị trong và ngoài quân đội về sự phối hợp hiệp đồng trong chiến đấu và công tác, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ về mọi mặt để Hải quân Nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc là mốc son chói lọi trong trang sử vàng và truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn xa, trông rộng, sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ kính yêu trước âm mưu thủ đoạn leo thang chiến tranh ra miền Bắc của đế quốc Mỹ; biểu hiện sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của lòng yêu nước vô bờ bến, căm thù giặc xâm lược; của tinh thần đoàn kết quân dân cá nước, đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật, sẵn sàng hy sinh quên mình cho độc lập tự do, thống nhất đất nước. 50 năm đã trôi qua, song bài học về chiến thắng trận đầu vẫn còn hết sức tươi mới, soi rọi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp, là nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán, biện chứng, hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước.

“Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biển đảo luôn có tác động rất lớn đến sự ổn định, hòa bình của đất nước. Chủ quyền biển đảo Tổ quốc là thiêng liêng, là tất cả; mất chủ quyền biển, đảo cũng đồng nghĩa với mất đi phần máu thịt, hương hỏa ông cha ta để lại, là chúng ta có tội với Tổ tiên, có tội với lịch sử dân tộc Việt Nam” - Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ của lực lượng hải quân trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chỉ rõ: Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, nhưng đồng thời phải tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái biển. Đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mà Hải quân Nhân dân Việt Nam là nòng cốt.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP