Kỷ niệm 50 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam: Tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia

(SGGP).– Ngày 4-8, tại TP Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (2 và 5-8-1964 – 2 và 5-8-2014). Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự lễ kỷ niệm có lãnh đạo Quân chủng Hải quân, lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo chỉ huy các quân khu, quân chủng; đại biểu cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố: TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa; các đại biểu nguyên là thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân; các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang qua các thời kỳ; đại diện các gia đình liệt sĩ hy sinh trong chiến thắng trận đầu. Đặc biệt sự có mặt của 55 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến thắng trận đầu và đại biểu cán bộ chiến sĩ trong toàn Quân chủng Hải quân.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bày tỏ niềm thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày 2 và 5-8-1964; những cán bộ, chiến sĩ hải quân ưu tú đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bày tỏ niềm tri ân tới các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, các đồng chí cựu chiến binh hải quân, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp tham gia chiến đấu làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5-8-1964. Những lời cảm ơn và lời thăm hỏi ân cần nhất được gửi tới nhân dân cả nước, các đơn vị trong và ngoài quân đội về sự phối hợp hiệp đồng trong chiến đấu và công tác, sự thương yêu đùm bọc giúp đỡ về mọi mặt để Hải quân Nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc là mốc son chói lọi trong trang sử vàng và truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn xa, trông rộng, sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ kính yêu trước âm mưu thủ đoạn leo thang chiến tranh ra miền Bắc của đế quốc Mỹ; biểu hiện sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của lòng yêu nước vô bờ bến, căm thù giặc xâm lược; của tinh thần đoàn kết quân dân cá nước, đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật, sẵn sàng hy sinh quên mình cho độc lập tự do, thống nhất đất nước. 50 năm đã trôi qua, song bài học về chiến thắng trận đầu vẫn còn hết sức tươi mới, soi rọi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp, là nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán, biện chứng, hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước.

“Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biển đảo luôn có tác động rất lớn đến sự ổn định, hòa bình của đất nước. Chủ quyền biển đảo Tổ quốc là thiêng liêng, là tất cả; mất chủ quyền biển, đảo cũng đồng nghĩa với mất đi phần máu thịt, hương hỏa ông cha ta để lại, là chúng ta có tội với Tổ tiên, có tội với lịch sử dân tộc Việt Nam” - Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ của lực lượng hải quân trong giai đoạn hiện nay, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chỉ rõ: Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, nhưng đồng thời phải tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái biển. Đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mà Hải quân Nhân dân Việt Nam là nòng cốt.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP