Kỷ niệm 50 năm truyền thống Trường Đại học Sài Gòn

Chiều 18-11, Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM dự lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống Trường Đại học Sài Gòn (1972-2022).


Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, 50 năm – một nửa thế kỷ vừa qua là chặng đường phấn đấu không ngừng nghỉ, một quá trình phát triển liên tục của nhà trường.

Kỷ niệm 50 năm truyền thống Trường Đại học Sài Gòn ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vượt qua những khó khăn thử thách, từ mái trường này, hơn 70.000 kỹ sư, cử nhân; gần 3.000 thạc sĩ và tiến sĩ đã được đào tạo, trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và cả nước.

“Các thành tích đó đã minh chứng sự cần thiết về sự ra đời của một trường đại học đa ngành trực thuộc TPHCM”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Kỷ niệm 50 năm truyền thống Trường Đại học Sài Gòn ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao cờ UBNDTP tặng trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sài Gòn sẽ tiếp tục phát triển và vươn xa, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ có uy tín, chất lượng của Thành phố và cả nước. Từ đó góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình đột phá đã được Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đề ra, cũng như công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm truyền thống Trường Đại học Sài Gòn ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng bằng khen cho các tập thể trường ĐH Sài Gòn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dịp này, Trường Đại học Sài Gòn vinh dự nhận Cờ Thi đua của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Cờ truyền thống của UBND TPHCM. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn Võ Văn Thật được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác vận động thực hiện các chương trình hoạt động từ thiện xã hội liên tục nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, 2 cá nhân được nhận Huy hiệu TPHCM; 10 tập thể và 30 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TPHCM.

Tháng 2-1972, Trường Sư phạm cấp II miền Nam Việt Nam được thành lập ở chiến khu Dương Minh Châu, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Đây là trường sư phạm đầu tiên đào tạo cán bộ giáo dục ở vùng giải phóng lúc bấy giờ. Sau ngày đất nước thống nhất, Trường về tiếp quản Trường Quốc gia Sư phạm Sài Gòn. Năm 1976, Trường Cao đẳng Sư phạm Sài Gòn được thành lập trên cơ sở Trường Sư phạm cấp II miền Nam. Cũng trong năm này, Trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM được thành lập. 

Trải qua 30 năm hoạt động, ngày 25-4-2007, Trường Đại học Sài Gòn chính thức được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM, là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND TPHCM.

 Đến nay, trường có 18 khoa đào tạo, một trường Trung học thực hành và một trường tiểu học thực hành, 13 phòng ban chức năng, 7 trung tâm, một ký túc xá, một trạm y tế và hai viện. Trường đang liên kết, hợp tác đào tạo với các trường đại học Áo, Anh..., có nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế.

Trường có 914 viên chức, người lao động, trong đó có hai giáo sư, 37 phó giáo sư, 151 tiến sĩ. Hiện nhà trường đang đào tạo 5 ngành trình độ tiến sĩ, 12 ngành đào tạo thạc sĩ, 38 ngành đào tạo cử nhân chính quy, 12 ngành cử nhân vừa làm vừa học và nhiều chương trình bồi dưỡng... Trường hoàn thành và được công nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục đại học từ năm 2017. Có 11 chương trình đạt chuẩn theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT, 4 chương trình đạt chuẩn Đông Nam Á AUN-QA.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.