Kỳ thi THPT quốc gia: Thực tế cho thấy có nhiều sự cố do giám thị, cán bộ coi thi

SGGPO
Sáng 24-6, tất cả 63 cụm thi trên cả nước tiến hành tập huấn Quy chế thi THPT quốc gia 2018 cho cán bộ coi thi, giám thị, giám sát, trưởng phó điểm thi. Trong đó, có đến 45.000 cán bộ, giảng viên các trường ĐH tham gia phối hợp.

Nội dung tập huấn tập trung vào những điểm quan trọng như: nhiệm vụ của cán bộ coi thi; nắm các quy định của quy chế; tuyệt đối không mang, sử dụng điện thoại di động; Khi có sự cố phải báo với trưởng, phó điềm thi để xừ lý.  Đặc biệt, tuyệt đối xử lý nghiêm thí sinh vi phạm quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia: Thực tế cho thấy có nhiều sự cố do giám thị, cán bộ coi thi ảnh 1 Trưởng điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (Quận 7) cụm thi TPHCM phổ biến quy chế cho cán bộ coi thi
Buổi chiều, thí sinh đến điểm thi để làm thủ tục dự thi. Tại đây, cán bộ coi thi tập trung phổ biến quy chế, nhắc nhở thí sinh tuân thủ những quy định của quy chế thi. Sau đó, cán bộ coi thi phát thẻ dự thi cho thí sinh kiểm tra và điều chỉnh nếu có. Cán bộ coi thi sẽ ghi nhận những sai sót về họ tên, hộ khẩu, đối tượng ưu tiên, khu vực… để báo lên ban thư ký và trưởng điểm thi để chuyển về hội đồng thi xử lý. Trong trường hợp thí sinh bị mất giấy CMND hoặc các giấy tờ cần thiết, cán bộ coi thi phải báo ngay cho trưởng điểm thi để có hướng xử lý. 
Kỳ thi THPT quốc gia: Thực tế cho thấy có nhiều sự cố do giám thị, cán bộ coi thi ảnh 2 Lịch thi THPT quốc gia 2018
Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, Phó Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia 2018 vừa kết thúc chuyến thị sát công tác tổ chức thi tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các tỉnh đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi. Nơi ăn ở, nghỉ của cán bộ coi thi (giảng viên các trường ĐH), đi lại vận chuyển, ông tác vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế trường học, an ninh, điện nước, trang thiết bị, giao thông, các chế độ hỗ trợ cho học sinh, giáo viên, phụ huynh đều đã được chuẩn bị đầy đủ chu đáo. Tất cả lực lượng công an trong tỉnh (Cán bộ chiến sĩ các phòng ban, công an huyện, xã...) đều được huy động đi làm nhiệm vụ để tham gia phục vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cho kỳ thi như: tham gia nhận, vận chuyển đề thi từ Bộ GD-ĐT về tới nơi in sao, các điểm in sao đề thi, các điểm thi, địa điểm ăn ở của cán bộ coi thi.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Phúc lưu ý: "Năm nay thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần rút ngắn chỉ còn 10 phút, vì thế giám thị coi thi cần nắm vững quy chế, thao tác nhanh gọn nếu không sẽ bị chậm, làm ảnh hưởng tới thời gian cũng như kết quả làm bài của thí sinh. Mặc dù các địa phương đều đã có 2 năm kinh nghiệm tổ chức thi THPT quốc gia, công tác chuẩn bị cũng đã rất chu đáo, toàn diện, song chúng ta vẫn không nên chủ quan dựa theo kinh nghiệm. Tôi đặc biệt lưu ý các trường quan tâm, làm tốt công tác tập huấn Quy chế thi THPT quốc gia 2018 cho cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi lần này. Thực tế cho thấy, đã có nhiều sự cố, sai sót xảy ra do giám thị, cán bộ coi thi xử lý tình huống phát sinh theo kinh nghiệm chứ không tuân thủ đúng quy chế hoặc do chưa nắm vững quy chế. Chúng ta cần hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc này. Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm công tác bảo mật đề thi, bài thi từ khâu vận chuyển, in sao, bảo quản phải tuyệt đối an toàn, bảo mật; bố trí các phương án dự phòng để xử lý các sự cố, tình huống bất ngờ có thể xảy ra để kỳ thi THPT quốc gia 2018 được diễn ra an toàn, nghiệm túc, đúng quy chế". 

Kỳ thi THPT quốc gia: Thực tế cho thấy có nhiều sự cố do giám thị, cán bộ coi thi ảnh 3 Cán bộ coi thi tại điểm  thi thuộc Cụm thi Bình Phước tranh thủ học lại quy chế thi THPT quốc gia 2018 

Cụm thi Đồng Nai có 28.833 thí sinh đăng ký dự thi tại 55 điểm thi trên toàn tỉnh. Điểm thi xa nhất cách trung tâm thành phố Biên Hòa 100 km. Công an tỉnh đã giao trách nhiệm đảm bảo an ninh an toàn cho trưởng công an các quận, huyện về đảm bảo an ninh những điểm thi trên địa bàn. Phân công lực lượng cảnh sát giao thông tại các chốt, điểm giao thông nóng để phân luồng, giải tỏa ách tắc nếu có. Sẵn sàng điều động xe để đưa thí sinh tới điểm thi nếu có sự cố. Thí sinh ở xa các điểm thi đều được bố trí xe đưa rước và lo ăn uống. 

Cụm thi Bình Dương: có 21 điểm thi với tổng số 11.396 thí sinh đăng ký dự thi, với tổng số 728 trưởng phó điểm thi, cán bộ coi thi, giám sát thi, cán bộ y tế công an, thư ký điểm thi. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương cho biết: tỉnh lựa chọn những điểm nào đủ điều kiện, tiêu chuẩn mới được tham gia tổ chức thi. Riêng điểm thi Thanh Uyên là vùng sâu vùng xa đi lại bất tiện, nơi ăn nghỉ thiếu thốn nên sở đã lựa chọn phương án dồn thí sinh chuyển sang điểm thi lân cận, bố trí phương tiện đưa đón, nơi ăn chốn nghỉ cho học sinh và phụ huynh.  

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Minh Thông cho biết: Những tồn tại của kỳ thi năm trước (chỗ ăn ở đi lại) đều được khắc phục ngay lập tức. Tôi mở điện thoại 24/24, cho các thầy cô trưởng điểm thi số điện thoại để nhận phản ánh trực tiếp về tình hình chuẩn bị, tổ chức, thi tại 8 huyện thị của tỉnh. Tại điểm thi Côn Đảo,  trưởng điểm thi, thanh tra sở và 1 công an của PA 83 sẽ áp tải đề thi từ đất liền ra đảo bằng máy bay.

Kỳ thi THPT quốc gia: Thực tế cho thấy có nhiều sự cố do giám thị, cán bộ coi thi ảnh 4 Cán bộ giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM tham phục vụ thi THPT quốc gia 2018 tại Cụm thi Bình Thuận  
 Cụm thi Bình Thuận: 251 học sinh đảo Phú Quý (Bình Thuận) được chuyển vào đất liền từ chiều ngày 23-6 và các em được bố trí thi tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo.
Ngoài ra, tỉnh đã bố trí chỗ ăn, ở cho học sinh và phụ huynh trong suốt kỳ thi.
Bên cạnh đó, Trường ĐH Mở tham gia coi thi tại cụm thi này cũng hỗ trợ mỗi em 250.000 đồng để ăn uống, đi lại trong những ngày thi. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Trưa 9-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đến thời điểm hiện tại, thí sinh tự do chưa có tài khoản đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể. 

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />