Kỳ vọng dấu mốc mới

SGGP
Theo đài KBS, chính quyền TP Busan hôm 1-9 phát hành ấn bản báo đặc biệt bằng tiếng Việt lần đầu tại Hàn Quốc. 

Giao diện một trang thông tin tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở Busan

Giao diện một trang thông tin tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở Busan

Ấn bản này bao gồm thông tin về lịch sử và tình hình giao lưu giữa Việt Nam với Busan, cuộc sống tại Busan như chính sách đa văn hóa, cơ quan hỗ trợ và các câu chuyện giao lưu với các cá nhân, du học sinh Việt Nam, tổ chức dân sự tại Busan cũng như giới thiệu về danh thắng thành phố này. 

Ấn bản là một phần trong các dự án được triển khai sau Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN năm 2019. Theo đài KBS, Việt Nam là quốc gia ASEAN có hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch và y tế sôi động nhất với TP Busan. Tỷ lệ người Việt cũng chiếm cao nhất trong số những người nước ngoài sống tại Busan. Ngày 3-11-1995, TP Busan đã ký thỏa thuận kết nghĩa với TPHCM, đô thị hàng đầu Việt Nam. 

Không chỉ hợp tác giữa các địa phương phát triển, quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam nói chung ngày càng được tăng cường, củng cố. Có thể thấy rõ điều này qua các thống kê về thương mại khi Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc (133 tỷ USD) và Hoa Kỳ (90,7 tỷ USD), với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2020 đạt 66 tỷ USD. Hai bên đang hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 100 tỷ USD. Hàn Quốc có hơn 8.000 doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, trong đó tập đoàn Samsung đã đầu tư trung tâm nghiên cứu - phát triển tại Hà Nội, thúc đẩy chuỗi cung ứng phụ trợ tại Việt Nam… 

Ngoài lĩnh vực kinh tế, hai nước cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như chính trị, giao lưu nhân dân, văn hóa, thể thao… Trong đó, điểm nhấn trong hợp tác về thể thao chắc chắn phải nói đến việc đội tuyển bóng đá quốc gia nam Việt Nam do ông Park Hang-seo dẫn dắt. 

Năm 2022, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhiều người mong chờ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện trong dịp kỷ niệm đặc biệt này. Nếu mong muốn này được thực hiện, đó sẽ là một dấu mốc mới trong quan hệ tốt đẹp hai nước hiện nay.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />