Kyrgyzstan có thể trở lại ngành công nghiệp thuốc phiện

Một trong các ứng viên tổng thống của Kyrgyzstan gần đây đã đề nghị rằng nên hợp pháp hóa ngành trồng thuốc phiện với hy vọng có thể giúp nước Trung Á này sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Không có trữ lượng dầu khí nhiều như các nước láng giềng, đất nước nhỏ bé này luôn phải đối mặt với những vấn đề kinh tế khó khăn. Dân Kyrgyzstan còn nói vui rằng đất nước của họ là nơi duy nhất trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì chẳng có ngành công nghiệp nào đáng kể.

Có thể câu đùa này hơi phóng đại nhưng sự thật là từ khi độc lập khỏi Liên bang Xô Viết tới nay, các chính phủ của Kyrgyzstan luôn luôn căng thẳng tìm cách thúc đẩy phát triển nền kinh tế nước này. Cho tới nay, họ đã tập trung vào các ngành công nghiệp khai khoáng, thủy điện và du lịch, thế nhưng xem ra họ vẫn chưa thành công.

Một cánh đồng trồng thuốc phiện ở Kyrgyzstan trước đây.

Ứng viên Tổng thống Zhenishbek Nazaraliev, người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng người nghiện rượu và ma túy tại thủ đô Bishkek đã đưa ra đề nghị rằng giải pháp cho nền kinh tế Kyrgyzstan nằm ở chỗ hợp pháp hóa ngành trồng thuốc phiện dùng cho các ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm. Ông Nazaraliev sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 23-7 tới.

Dẫn chứng từ việc sản xuất thuốc phiện hợp pháp ở các nước như Australia, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nazaraliev cho rằng Kyrgyzstan có nhiều điều kiện thuận lợi, nhất là về khí hậu để phát triển ngành công nghiệp này.

Quả thật, từ những năm 1940 đến 1970, Kyrgyzstan đã cung cấp 16% lượng thuốc phiện hợp pháp cho toàn cầu. Tuy nhiên, năm 1974, khi LHQ tái cấu trúc lại ngành công nghiệp thuốc phiện, lúc đó Chính phủ Liên Xô đã tình nguyện phá hủy các cánh đồng trồng thuốc phiện ở nước Cộng hòa Kyrgyzstan và ngừng sản xuất thuốc phiện thô. Từ năm 1991 tới nay, sau khi Liên Xô tan rã, việc tái hợp pháp hóa ngành này đã tốn nhiều thời gian nhưng chưa có kết quả.

Các hãng dược phẩm và mỹ phẩm lớn trên thế giới như GlaxoSmithKline và Johnson & Johnson phụ thuộc rất nhiều vào các chất dẫn xuất từ thuốc phiện để làm nguyên liệu, trong đó có cả morphine. Theo ông Nazaraliev, Kyrgyzstan không dại gì để bỏ lỡ dịp chiếm lấy một phần của “chiếc bánh” này. Cũng theo ông, ngành công nghiệp này có thể tạo ra hơn 10.000 việc làm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mong muốn của ông Nazaraliev không dễ. Theo Hội đồng kiểm soát các chất gây nghiện quốc tế (INCB), từ năm 2000 tới nay, cung ứng nguyên liệu cho ngành công nghiệp thuốc phiện hợp pháp luôn vượt mức cầu. Tuy nhiên có nhiều nhận định cho rằng 80% morphine (một trong những dẫn xuất chính từ thuốc phiện để giảm đau) được tiêu thụ tại các nước giàu trong khi nhiều nước đang phát triển không thể nào có được mặc dù nhu cầu cao, vì vậy lập luận của INCB chưa thuyết phục.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, thể chế pháp luật lỏng lẻo cùng với tình trạng tham nhũng gia tăng (Tạp chí Forbes xếp Kyrgyzstan hạng 4 trên thế giới về tham nhũng), khó có thể đảm bảo rằng ngành thuốc phiện của họ không phục vụ cho các tập đoàn mafia. Ngoài ra, với vị trí nằm giữa Afghanistan và phương Tây, Kyrgyzstan trở thành điểm trung chuyển heroin trong những năm gần đây.

Năm 2006, Cơ quan bài trừ ma túy và tội phạm của LHQ ước tính số người nghiện ở nước này là 25.000 người (dân số Kyrgyzstan là 5,3 triệu người). Chính vì thế, mọi tính toán để hợp pháp hóa ngành trồng thuốc phiện sẽ hết sức nguy hiểm. Lợi ích kinh tế chưa thấy mà hậu quả của nó có thể sẽ rất khủng khiếp.

(Theo CS Monitor) 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).