Lại nóng chuyện bản quyền

SGGP
Câu chuyện vi phạm bản quyền ở lĩnh vực giải trí chưa bao giờ là vấn đề mới. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất giữa POPS (đơn vị cung cấp và phân phối các nội dung giải trí) và truyền hình Internet FPT (FPT) cho thấy những tồn tại này chưa chuyển biến tích cực. 

Theo thông tin do POPS cung cấp, từ đầu năm 2019 đến nay, họ phát hiện một số sản phẩm thuộc sở hữu và độc quyền của mình bị đăng tải trái phép trên FPT. Ngày 23-1, POPS đã gửi thư khuyến cáo đến FPT yêu cầu chấm dứt và bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, FPT chỉ chấm dứt sử dụng mà không bồi thường. Đến tháng 4, POPS lại phát hiện khoảng 303 nội dung do mình sản xuất, nắm quyền sở hữu và hơn 1.500 nội dung của đối tác nước ngoài mà POPS được cấp li-xăng (chuyển quyền sử dụng) bị khai thác trái phép. Hai bên đã có cuộc gặp gỡ vào ngày 9-5, sau đó FPT thông qua đại diện của mình là Bross & Partners, gửi công văn phản hồi cho POPS nhưng lại không đề cập đến việc giải quyết yêu cầu của POPS về hành vi xâm phạm, mà chỉ đề xuất hợp tác. 

Trả lời câu hỏi này, đại diện truyền thông của FPT “khẳng định không xâm phạm bản quyền như POPS cáo buộc trong cuộc họp ngày 9-5” và “các bằng chứng POPS đưa ra là thiếu căn cứ”. Cũng theo FPT, họ “luôn thiện chí gặp gỡ để trao đổi hợp tác nhưng đến lần thứ 3 vẫn bất thành”. Một điều khá bất ngờ, trước việc bị “tố” xâm phạm, phía FPT trong văn bản gửi đi hôm 22-5, cho rằng phía POPS cũng đang vi phạm một số nội dung FPT đang nắm quyền sử dụng, khai thác độc quyền. Họ cũng yêu cầu đối phương phải gỡ toàn bộ các sản phẩm vi phạm, xin lỗi công khai, cam kết không vi phạm và bồi thường thiệt hại, thanh toán các khoản phí.

Trong sự việc giữa POPS và FPT lần này, mỗi đơn vị đang nắm giữ những thông tin, luận điểm và căn cứ pháp luật khác nhau để bảo vệ quyền hợp pháp của mình. Khoan nói đến việc ai đúng - sai, nếu hai bên không đạt thỏa thuận, hãy để tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng. Vì theo chia sẻ của đại diện POPS, họ đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận 10 vào tháng 4 và đã được thụ lý. Nhưng từ sự việc này cho thấy rất nhiều vấn đề nhức nhối liên quan đến câu chuyện vi phạm bản quyền.

Vi phạm bản quyền trong lĩnh vực giải trí diễn ra tràn lan mỗi ngày với những hình thức ngày càng tinh vi, đa dạng. Câu chuyện này đã được đem ra bàn bạc, thảo luận tại nhiều hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các đơn vị sản xuất, phân phối, chuyên gia trong nước và quốc tế. Điều đáng nói là cả POPS và FPT đều là những đơn vị chính thống và rất hiểu vấn đề bản quyền. 

Vấn đề bản quyền ở Việt Nam hiện nay, về mặt cơ sở pháp lý dù đã có quy định trong nhiều bộ luật khác nhau nhưng còn tồn tại những kẽ hở nhất định và các hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe. Hầu hết các sự việc đều dừng lại ở mức xử phạt hành chính, chưa có vụ việc nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, sai phạm này nối tiếp sai phạm kia và ngày một gia tăng. Sự phát triển chóng vánh về mặt công nghệ và thực tế luật chưa song hành cùng nhau. Rõ ràng, công nghệ đang đi trước một bước và dù ai cũng nhận thấy hành lang pháp lý cần phải thay đổi nhưng vẫn chưa thay đổi kịp thời.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 20-9, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ năm 2020 diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp. Chính vì thế, huyện Cần Giờ phải thực hiện 2 nhiệm vụ “kép” - vừa đảm bảo chương trình lễ và hội, vừa thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Âm nhạc

Xúc động đêm nhạc Phương Thanh và những người bạn tưởng nhớ ca sĩ Minh Thuận

Không chỉ nhắc lại những kỷ niệm với Minh Thuận, ca sĩ Phương Thanh và những người bạn NTK Công Trí, ca sĩ Cẩm Ly, nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Kỳ Phương, Lê Minh, Hữu Bình..  đêm 18-9 đã xúc động hát lại những ca khúc đã gắn bó với giọng ca Tình phai tài hoa bạc mệnh, nhân kỷ niệm 4 năm ngày anh rời xa cõi tạm.

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.