Làm cho nét đẹp văn hóa thấm sâu vào mỗi người

Được mời tham gia góp ý cho đề cương “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân thành phố, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người thành phố mang tên Bác”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng sát với tình hình thực tế tại TPHCM.
Cơm từ thiện ở TPHCM. Ảnh: TRẦN THẾ PHONG
Cơm từ thiện ở TPHCM. Ảnh: TRẦN THẾ PHONG

Phóng viên: Việc hình thành và phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần hướng đến mục tiêu, định hướng nào, thưa bà?

Bà PHẠM PHƯƠNG THẢO: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là sự lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu vào con người TPHCM, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người nơi thành phố được vinh dự mang tên Bác. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Dù trước đây thành phố này được ví như hòn ngọc Viễn Đông hay đầu tàu kinh tế cả nước, việc thành phố được mang tên Bác rất đặc biệt. Vì vậy, Đảng bộ và nhân dân TPHCM phải luôn thấy được niềm vinh dự này, suy nghĩ làm sao để việc được mang tên Bác trở thành một động lực phát triển to lớn.

Điều đó cho thấy sự cần thiết về một môi trường sống chứa đựng những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho người dân TPHCM?

Việc làm cho môi trường sống thành phố chứa đầy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho nét đẹp văn hóa, con người Hồ Chí Minh thấm sâu hơn nữa vào con người thành phố là hết sức cần thiết. Từ đó góp phần xây dựng, bồi đắp, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, đặc trưng tiêu biểu của con người TPHCM trong thời kỳ mới. Phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh đối với những công trình kiến trúc, văn hóa vật thể phải được quy hoạch tổng thể, hài hòa, phù hợp với cảnh quan, văn hóa vùng đất và con người nơi đây.

Một không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở TPHCM như Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng) sẽ được bảo tồn và phát triển ra sao, thưa bà?

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM nằm trong hệ thống bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây mặc dù đã có sự đầu tư mở rộng, được nâng cấp và bổ sung nhiều tài liệu, hiện vật quý giá nhưng cơ sở vật chất chưa đáp ứng, cần phải được đầu tư nhằm tu bổ, mở rộng và nâng cấp. 

Bảo tàng đã có dự án trùng tu, tôn tạo, đổi mới hệ thống trưng bày hiện đại, trực quan, sinh động theo xu hướng bảo tàng thông minh. Theo kế hoạch đã được thống nhất, Cảng Sài Gòn sẽ giao thêm mặt bằng để mở rộng gấp đôi so với hiện nay nhằm có thêm không gian trưng bày, chuyên đề, có nơi làm thư viện Hồ Chí Minh, mở rộng công viên Hồ Chí Minh và các hoạt động của bảo tàng. Theo đề án, sẽ xây dựng mô hình khung cảnh khu vực cảng Sài Gòn những năm 1900 cùng với việc phục chế tàu Amiral Latouche Tréville. Ở phía Đông cảng Sài Gòn, tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong quy hoạch có dành cho việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh với diện tích khá lớn, có thể triển khai nhiều công trình, hạng mục, trong đó có quảng trường, nơi biểu diễn nghệ thuật, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật…

Để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm sâu trong văn hóa, tình cảm của người dân thành phố, theo bà cần có những giải pháp gì?

Tôi nghĩ cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu về việc học và làm theo Bác. Khuyến khích các hình thức biểu dương, quảng bá thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, kể cả những phòng truyền thống, góc truyền thống ở các cơ quan, đơn vị, trường học… Đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật, phối hợp xây dựng các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp có nội dung về Bác, về việc học tập và làm theo Bác, về những phẩm chất tốt đẹp của con người thành phố, để có thể tổ chức biểu diễn thường niên và thường xuyên, tạo thành nét văn hóa đặc trưng của TPHCM. 

Trong định hướng phát triển, thành phố cần đầu tư cho lĩnh vực văn hóa ra sao, thưa bà?

Trong hướng phấn đấu, thành phố cần tăng cường đầu tư về lĩnh vực văn hóa, xử lý hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đối với các công trình kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, quan tâm đúng mức việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh để trong tương lai không xa, TPHCM trở thành một điểm đến hấp dẫn toàn cầu, trong đó có nội dung đặc sắc về văn hóa Hồ Chí Minh, có công trình, điểm nhấn tiêu biểu của hồn cốt Sài Gòn - TPHCM…

Với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn, tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ này, TPHCM nhất định triển khai xây dựng được không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng những công trình, sản phẩm cụ thể, cũng như tạo sự lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Phim

Đến một ngày, con người chỉ nói chuyện với cái máy

Câu thoại mở đầu bộ phim LIVE - #Pháttrựctiếp từ một nhân vật nhí trong phim tưởng chỉ là lời nói bâng quơ. Nhưng, chính những mối ẩn họa đẩy con người đến lằn ranh sinh tử đều bắt nguồn từ lời nói, thông qua những chiếc điện thoại thông minh.

Sách và cuộc sống

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Sáng nay 24-9, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu và giới thiệu sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh của tác giả TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật; chuyên viên Phòng Văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.