Làm nông giữa thành thị

SGGP
Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong nước, Chính phủ Cuba đã kêu gọi người dân tự sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ngay tại các thành phố lớn. Hưởng ứng lời kêu gọi này, người Cuba đã tận dụng mọi khoảng trống từ sân sau đến ban công quanh nơi sinh sống để trồng trọt.

Người dân Cuba làm nông ngay tại nhà

Người dân Cuba làm nông ngay tại nhà

Hàng hóa nhập khẩu của Cuba đã giảm mạnh trong những năm gần đây do nguồn viện trợ từ Venezuela giảm dần và Mỹ thắt chặt lệnh cấm vận thương mại. Sản lượng nông nghiệp quốc doanh cũng sụt giảm đáng kể. Sản lượng các mặt hàng chủ lực như gạo, cà chua, thịt lợn, giảm lần lượt 18%, 13% và 8% vào năm ngoái. Giờ đây, người dân Cuba đứng trước hai mối lo lớn, đó là đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu lương thực. Do đó, giới lãnh đạo Cuba đã kêu gọi người dân Cuba triển khai theo những bài học kinh nghiệm được rút ra từ “Thời kỳ đặc biệt”. Đây là giai đoạn kinh tế Cuba suy thoái nghiêm trọng sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Nhờ vào các chính sách nông nghiệp cải cách, Cuba đã trở thành nhà tiên phong canh tác hữu cơ vào những năm 1990. Quốc gia này đã phát triển các kỹ thuật như ủ giun, bảo tồn đất và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, để thay thế nguồn cung nhập khẩu và độc canh quy mô lớn.

Thời gian gần đây, nhiều tình nguyện viên cũng đã đến nhiều tỉnh, thành ở Cuba kêu gọi người dân tự sản xuất lương thực. Chính quyền khu phố ở các thị trấn và thành phố lần lượt phát tờ rơi về việc mở rộng sản xuất nông nghiệp quy mô gia đình. Với những người Cuba đam mê nông nghiệp bền vững, họ hy vọng sẽ có thêm nhiều người dân dần có thói quen làm nông nghiệp quy mô nhỏ tại nhà trong thời điểm khó khăn này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.