Lần đầu tiên phẫu thuật liệt đám rối thần kinh cánh tay ở trẻ

  • Bệnh nhân ung thư thanh quản ngày càng trẻ hóa

(SGGP).- Ngày 17-3, BS Nguyễn Bảo Tường, Trưởng khoa Phỏng-Tạo hình-Chỉnh hình BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia phẫu thuật bàn tay và chi trên thuộc Viện Bàn tay của Paris (Pháp) phối hợp với bác sĩ BV Nhi đồng 1 thực hiện phẫu thuật điều trị cho 9 bệnh nhi (từ 3-9 tháng tuổi) bị liệt đám rối thần kinh cánh tay.

Đây là những trẻ bị yếu liệt cánh tay hay một phần cánh tay, không ngửa được cẳng tay, không gấp được khuỷu tay, không dạng được vai,… do sự chèn ép hay kéo giãn vùng vai và cánh tay trong lúc sanh hoặc gãy xương đòn làm cho thần kinh bị tổn thương. Các bác sĩ đã khéo léo lấy một đoạn thần kinh ở chân, dùng keo sinh học dán lại rồi ghép thay thế đoạn thần kinh tổn thương ở tay.

Đây là phương pháp rất phức tạp khi can thiệp trực tiếp vào dây thần kinh (trước đây chỉ can thiệp vào cơ) giúp nâng cao tỷ lệ phục hồi tốt hơn.

* Tại hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2010 mới được tổ chức, bác sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, thực trạng ung thư thanh quản ở Việt Nam đang có chiều hướng trẻ hóa.

Theo kết quả kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện trong thời gian qua cho thấy, những năm trước đây, phần đông các bệnh nhân bị ung thư thanh quản nằm trong độ tuổi từ 60-70 tuổi, còn hiện nay tỷ lệ người bị ung thư thanh quản có độ tuổi từ 40-60 tuổi chiếm tới 64%. Nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều…

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư thanh quản được phát hiện trễ chiếm tới 86%.

Tr.Ng. - T.Đạt - T.Hà

tr.ng. - t.đạt - t.hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.