Lần đầu tiên phẫu thuật liệt đám rối thần kinh cánh tay ở trẻ

  • Bệnh nhân ung thư thanh quản ngày càng trẻ hóa

(SGGP).- Ngày 17-3, BS Nguyễn Bảo Tường, Trưởng khoa Phỏng-Tạo hình-Chỉnh hình BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia phẫu thuật bàn tay và chi trên thuộc Viện Bàn tay của Paris (Pháp) phối hợp với bác sĩ BV Nhi đồng 1 thực hiện phẫu thuật điều trị cho 9 bệnh nhi (từ 3-9 tháng tuổi) bị liệt đám rối thần kinh cánh tay.

Đây là những trẻ bị yếu liệt cánh tay hay một phần cánh tay, không ngửa được cẳng tay, không gấp được khuỷu tay, không dạng được vai,… do sự chèn ép hay kéo giãn vùng vai và cánh tay trong lúc sanh hoặc gãy xương đòn làm cho thần kinh bị tổn thương. Các bác sĩ đã khéo léo lấy một đoạn thần kinh ở chân, dùng keo sinh học dán lại rồi ghép thay thế đoạn thần kinh tổn thương ở tay.

Đây là phương pháp rất phức tạp khi can thiệp trực tiếp vào dây thần kinh (trước đây chỉ can thiệp vào cơ) giúp nâng cao tỷ lệ phục hồi tốt hơn.

* Tại hội nghị khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2010 mới được tổ chức, bác sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, thực trạng ung thư thanh quản ở Việt Nam đang có chiều hướng trẻ hóa.

Theo kết quả kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện trong thời gian qua cho thấy, những năm trước đây, phần đông các bệnh nhân bị ung thư thanh quản nằm trong độ tuổi từ 60-70 tuổi, còn hiện nay tỷ lệ người bị ung thư thanh quản có độ tuổi từ 40-60 tuổi chiếm tới 64%. Nguyên nhân có thể là do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều…

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư thanh quản được phát hiện trễ chiếm tới 86%.

Tr.Ng. - T.Đạt - T.Hà

tr.ng. - t.đạt - t.hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc