Làn sóng sa thải công nghệ vẫn tiếp diễn

Những năm trước, công việc với mức lương cao ngất ngưởng trong giới công nghệ là mơ ước của nhiều người. Sau năm 2023 với nhiều sóng gió, đội ngũ nhân sự các công ty công nghệ giờ đang đứng trước một tương lai khá bấp bênh khi tiếp tục đối mặt với nguy cơ sa thải trong năm 2024.

Tập đoàn Google tại Mỹ
Tập đoàn Google tại Mỹ

Theo tờ New York Times, nhiều công ty công nghệ đã cắt giảm nhân sự ngay từ đầu năm nay. Hãng phần mềm trò chơi điện tử Unity Software (Mỹ) tuyên bố cắt giảm 25% lao động, tương đương 1.800 người và trở thành một trong những hãng công nghệ lớn đầu tiên sa thải hàng loạt nhân sự trong những ngày đầu tháng 1. Tập đoàn công nghệ Xerox (Mỹ) cũng tuyên bố sa thải 15% lao động, tương đương 3.450 người nhằm tái cấu trúc lại bộ máy để tiết kiệm chi phí.

Công ty Alphabet cho biết, có kế hoạch đầu tư tinh gọn và tập trung hơn khi công ty mẹ Google sa thải khoảng 1.000 nhân viên ở nhiều bộ phận, bao gồm cả đơn vị trợ lý giọng nói và nhóm chịu trách nhiệm về Pixel và Fitbit. Nhân sự trong mảng kỹ thuật trung tâm cũng nằm trong diện sa thải.

Những người đồng sáng lập Fitbit (công ty sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe và tập luyện) là James Park và Eric Friedman cũng rời công ty trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ này tiếp tục cắt giảm chi phí. Fitbit được Google mua lại vào đầu năm 2021 với giá 2,1 tỷ USD.

Trong tuần đầu tiên của tháng 1, Amazon đã sa thải hàng trăm nhân viên làm việc trong mảng phát trực tuyến. Hàng trăm việc làm cũng bị cắt giảm ở nền tảng phát trực tiếp Twitch và ứng dụng sách nói Audible của Amazon. Nền tảng học ngôn ngữ và dịch văn bản phổ biến Duolingo với hơn 500 triệu người dùng đã quyết định cắt giảm 10% lao động thời vụ để thay thế bằng công nghệ AI.

Theo trang web theo dõi Layoffs.fyi, các công ty công nghệ đã sa thải trên 7.500 nhân viên trong tháng 1. Hãng tin Reuters nhận định, các đợt sa thải mới báo hiệu các công ty công nghệ sẽ tiếp tục cắt giảm nhiều việc làm trong năm 2024 khi các hãng tập trung đầu tư lớn vào AI tạo sinh (genAI).

Giới phân tích và chuyên gia trong ngành tin rằng các đợt sa thải trong năm nay sẽ có mục tiêu hơn. Trong khi đó, phía các tập đoàn công nghệ lớn khẳng định, đỉnh điểm sa thải vẫn chưa đến và sẽ còn tái cấu trúc nhân sự mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2024 để tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn.

Làn sóng sa thải diễn ra dù thị trường lao động Mỹ tích cực, tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức thấp. Tuy nhiên, môi trường dành cho người tìm việc đang xấu dần. Chiến dịch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm tăng chi phí vay, khiến nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc kế hoạch mở rộng.

Khoản tiết kiệm hộ gia đình hỗ trợ chi tiêu của người Mỹ trong những năm gần đây đã giảm dần. Điều này khiến nhiều người phải rời bỏ cuộc sống an nhàn và tham gia tìm kiếm việc làm. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại đang giảm độ tuyển dụng và đưa ra các mức lương thấp hơn.

Layoffs.fyi ước tính, trong năm 2023, tổng số nhân sự công nghệ bị sa thải là hơn 224.000 người; con số này của năm 2022 là 164.969. Amazon là nơi có nhiều công nhân bị sa thải nhất (27.410 người), tiếp theo là Meta (21.000), Google (12.115) và Microsoft (11.158).

Tin cùng chuyên mục