Lan tỏa tình tương thân, tương ái trong mùa Vu lan

SGGP
Mùa Vu lan năm nay diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động mang tính nghi lễ cũng được thay đổi giản tiện hơn, song không vì thế mà tinh thần, ý nghĩa tốt đẹp của mùa lễ bị ảnh hưởng.

Lễ Vu lan hàng năm là một trong những ngày lễ quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), nhằm báo hiếu, tri ân cha mẹ sinh thành, qua đó thể hiện tinh thần từ bi hỷ xả của giáo lý Phật giáo trong việc yêu thương muôn loài. Mùa Vu lan năm nay diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động mang tính nghi lễ cũng được thay đổi giản tiện hơn, song không vì thế mà tinh thần, ý nghĩa tốt đẹp của mùa lễ bị ảnh hưởng.

Ngay từ những ngày đầu tháng 7, GHPGVN đã gửi thông điệp đặc biệt tới tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện, đề nghị thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo và các nghi lễ khác trong ngày Vu lan. Các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân.

Để lan tỏa tinh thần, ý nghĩa tích cực của mùa báo hiếu, góp phần đem lại năng lượng tích cực giúp người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ người dân khó khăn được khích lệ. “Tăng ni, Phật tử bằng hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất trong mùa Vu lan năm nay, hãy tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho các quỹ phòng chống dịch Covid-19 và Quỹ vaccine phòng Covid-19 để chung tay cùng các cấp chính quyền đảm bảo mọi người đều được tiêm vaccine miễn phí và bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân… Các Phật tử hãy phát tâm, tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan”, GHPGVN kêu gọi. 

Hưởng ứng lời kêu gọi, các hoạt động thiện nguyện được lan tỏa mạnh mẽ rộng khắp. Hàng vạn bữa cơm, nhu yếu phẩm thiết yếu đã đến với người yếu thế cần giúp đỡ trong những ngày dịch bệnh khó khăn này. Lễ Vu lan năm nay chắc hẳn sẽ ít đỏ lửa, song ngọn lửa của tinh thần tương thân, tương ái vẫn lan tỏa mạnh mẽ khắp mọi miền. Đó là mớ rau, củ khoai, chục trứng… góp thêm vào bữa cơm thiện nguyện cưu mang những người yếu thế; là những giọt máu hồng được san sẻ để duy trì sự sống, là hàng trăm, hàng vạn người đang ngày đêm lăn xả nơi tuyến đầu chống dịch… Đó chính là tấm lòng nhân ái, là tình đoàn kết, nghĩa đồng bào. Không cần phải mâm cao cỗ đầy, cũng không cần những nghi thức quy mô nghiêm cẩn, mà chính những việc làm thiết thực, trân quý ấy sẽ góp phần nhân lên ý nghĩa cao đẹp của mùa Vu lan năm nay - một mùa tri ân, báo hiếu đáng nhớ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

100 nghệ nhân quan họ gửi lời giã bạn trong lễ bế mạc SEA Games 31

Trong Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23-5, 100 nghệ nhân quan họ Bắc Ninh sẽ gửi lời giã bạn tới bạn bè quốc tế với Mời trầu, Giã bạn, Người ơi người ở đừng về... Những hình ảnh trong buổi tổng duyệt lễ bế mạc hé lộ về một chương trình vừa trang trọng vừa ấm áp .

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.