Lãnh án tù vì nhờ người “chạy” tại ngoại cho con

Ngày 9-5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1961) 2 năm về tội “Đưa hối lộ” và bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hồng (sinh năm 1994) 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án mà VKSND TPHCM và tòa có quan điểm khác nhau về tội danh.

tuyên án Hồng - Nguyệt.jpg
Nhờ người “chạy” tại ngoại cho con, Trần Thị Ánh Nguyệt (áo đen) lãnh án 2 năm tù về tội đưa hối lộ

Theo cáo trạng, cuối tháng 9-2019, công an tuần tra phát hiện Trần Nhật Minh (sinh năm 1995, con của Nguyệt) có biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Minh thừa nhận việc cùng đồng bọn thực hiện nhiều vụ phạm tội, trong đó có vụ lấy trộm xe mô tô Exciter ở ấp Thạnh An, xã Trung Chánh, huyện Củ Chi. Công an huyện Hóc Môn bàn giao Minh cho Công an huyện Củ Chi thụ lý theo thẩm quyền.

Lúc này, Nguyệt thông qua bạn bè liên hệ với Hồng để nhờ giúp “lo” cho Minh. Gặp Nguyệt, Hồng nói có quen biết điều tra viên tên Hùng thuộc Công an huyện Hóc Môn, có thể giúp được tại ngoại điều tra, hưởng án treo.

Sau đó, Hồng dẫn Nguyệt cùng đến trụ sở Công an huyện Hóc Môn. Tại đây, Nguyệt đứng đợi bên ngoài, Hồng đi vào bên trong. Khoảng 15 phút sau, Hồng đi ra nói Hùng báo chi phí “lo” cho Minh được tại ngoại là 100 triệu đồng. Nếu muốn được tuyên mức án thấp thì phải đợi hồ sơ kết thúc, bản án 18 tháng tù giá 80 triệu đồng, án treo giá 100 triệu đồng. Ngoài ra, Hồng lấy riêng “tiền cà phê” là 10 triệu đồng.

Nguyệt đồng ý và nhờ Hồng “lo” cho Minh được thả ra. Sau đó, Nguyệt lần lượt đưa Hồng nhiều lần tổng 90 triệu đồng có viết giấy giao nhận. Sau đó, Hồng yêu cầu phải đưa thêm 20 triệu đồng nữa thì Nguyệt không đồng ý “lo” nữa và đòi lại tiền.

Đến ngày 9-10-2019, Công an huyện Củ Chi liên hệ Nguyệt làm thủ tục bảo lãnh cho con tại ngoại điều tra. Nguyệt cho rằng không phải do Hồng giúp đỡ nên tiếp tục yêu cầu trả lại tiền. Hồng chỉ hứa hẹn mà không thực hiện nên Nguyệt làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định, có căn cứ để xác định bị cáo Nguyệt thông qua nhiều người giới thiệu đã liên hệ với Hồng để đưa 90 triệu đồng “chạy” cho con được tại ngoại. Hồng đã đưa ra thông tin gian dối để bị cáo Nguyệt tin là mình lo cho được cho con bị cáo Nguyệt tại ngoại để từ đó chiếm đoạt 90 triệu đồng. Từ đó HĐXX tuyên phạt mức án như trên.

Trước đó, tháng 12-2022, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyệt 2 năm tù về tội đưa hối lộ và Hồng 2 năm tù về tội “Môi giới hối lộ”. Sau đó, bị cáo Nguyệt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tháng 11-2023, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm đã hủy án để điều tra, xét xử lại.

Nguyệt.jpg
Bị cáo Trần Thị Ánh Nguyệt (áo đen) và bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hồng tại phiên tòa ngày 9-5

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND TPHCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Trần Thị Ánh Nguyệt về tội “Đưa hối lộ” và bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hồng về tội “Môi giới hối lộ”. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận cáo trạng của VKSND TPHCM truy tố Hồng về tội “Môi giới hối lộ”, có căn cứ để xác định bị cáo Hồng phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX lý giải, tuy Hồng khai việc Minh được tại ngoại là có sự tác động của mình nhưng không có căn cứ và chứng minh được việc điều tra viên tên Hùng đã nhận tiền từ Hồng để lo cho Minh được tại ngoại. Bên cạnh đó, cũng không có chứng cứ chứng minh Hồng đã môi giới như thế nào vì thực tế Minh được Công an huyện Củ Chi cho tại ngoại Hồng cũng không biết.

Tin cùng chuyên mục