Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè

Ngày 24-7, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022).
Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu nghĩa “ăn quả nhớ người trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”. Đất nước có được như ngày hôm nay, bao thế hệ đã ngã xuống, hy sinh, cống hiến xương máu, mồi hôi và nước mắt, công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, vì tự do, hạnh phúc của người dân. Chính sách của Đảng, Nhà nước luôn tri ân, chăm lo, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với đất nước.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đến thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Các thế hệ nối tiếp nhận thức sâu sắc đây là bổn phận của mình đối với thế hệ đi trước. Đó là bổn phận làm người, bổn phận làm cán bộ, chứ không chỉ là trách nhiệm”.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè. Ảnh: VIỆT DŨNG 
Đến thăm các cụ nơi đây, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ xúc động và cảm nhận nơi đây là một mái ấm tình thương. Mối quan hệ giữa cán bộ, nhân viên với các cụ già ở đây chính là tình thương, tấm lòng và trách nhiệm.
Nhấn mạnh điều này, Bí thư Thành ủy TPHCM gửi gắm đến từng cán bộ, nhân viên Trung tâm tiếp tục bổn phận, sứ mệnh phục vụ để xứng đáng với niềm tin mà các cụ dành cho. Đồng thời gửi gắm, các thế hệ nối tiếp nhận thức sâu sắc sứ mệnh chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách, người có công.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Văn Nên thăm hỏi cụ Đoàn Hà (92 tuổi). Ảnh: VIỆT DŨNG
Lắng nghe những nguyện vọng của các cụ ở Trung tâm, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, lãnh đạo TPHCM tiếp thu, chỉ đạo và có trách nhiệm tổ chức thực hiện những điều này. Trong đó, đồng chí giao Sở LĐTB-XH TPHCM tham mưu, đề xuất để TPHCM cấp chiếc xe mới phục vụ cho các cụ đi thăm khám bệnh ở bệnh viện. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc tinh thần cho các cụ, trong đó nghiên cứu, tổ chức nhiều hơn các chuyến đi tham quan cho các cụ theo nguyện vọng. Những trường hợp các cụ không đủ sức khỏe đi thì tổ chức các hoạt động, chương trình để để phục vụ tốt hơn nhu cầu về tinh thần, giải trí.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè ảnh 4 Đồng chí thăm hỏi cụ Đoàn Thị Luân. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đã dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.
Đồng chí cũng đã đi thăm hỏi các cụ già ở trung tâm để lắng nghe, chia sẻ về chế độ phục vụ của trung tâm từ ăn uống, sinh hoạt, y tế, chăm lo tinh thần. 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè ảnh 5 Bí thư Thành ủy TPHCM thăm hỏi hai cụ Nguyễn Thị Hoa và Nguyễn Thị Bé. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến từng nơi ở của các cụ để trò chuyện, thăm hỏi. Các cụ chia sẻ cuộc sống ở Trung tâm rất tốt, chế độ sinh hoạt, ăn uống đầy đủ. Các cụ cũng bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được đi tham quan đây đó nhiều hơn, có thể tổ chức để các cụ đi tham quan TPHCM trong những dịp lễ, có cụ mong muốn được một lần đi ra thăm Lăng Bác Hồ, đi Côn Đảo…
Đoàn cũng đã đi đến bếp ăn, phòng chăm sóc y tế của trung tâm để thăm hỏi cán bộ, nhân viên, y bác sĩ làm việc tại những nơi này, qua đó lắng nghe những chia sẻ, khó khăn trong công việc hiện tại.
Bí thư Thành ủy TPHCM đã ân cần thăm hỏi, chúc các cụ ở Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè sống vui, sống khỏe. Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đã gửi tặng những phần quà ý nghĩa đến các cụ và Trung tâm nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Báo cáo với đoàn, Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè Nguyễn Quốc Uy cho biết, trung tâm đang chăm sóc 43 cụ già thuộc diện chính sách và 47 cụ thuộc diện có thu phí. Để phục vụ các cụ, trung tâm có 40 cán bộ, nhân viên. Qua 25 năm thành lập, trung tâm không ngừng trưởng thành và từng cán bộ nhân viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, phụng dưỡng các cụ già như chính người thân của mình.
Từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã tiếp nhận 379 cụ vào chăm sóc, phụng dưỡng thuộc diện chính sách, có công. Trong 20 năm đầu (từ năm 1996-2016), trung bình mỗi năm Trung tâm tiếp nhận từ 10-20 cụ; từ năm 1996 đến nay, mỗi năm tiếp nhận trung bình từ 5-10 cụ. Đối với diện có thu phí, từ năm 2007 đến nay đã tiếp nhận 300 cụ.

Tin cùng chuyên mục