Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ đại biểu các dân tộc, các tôn giáo

(SGGP).- Chiều 19-4, tại Hội trường thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã gặp gỡ 250 đại biểu là các vị giáo phẩm, chức sắc tôn giáo, đại biểu đồng bào có đạo, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đánh giá cao những hy sinh, cống hiến của đồng bào các dân tộc, các chức sắc, tôn giáo trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc và những đóng góp thiết thực, rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và TPHCM. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đại biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Điểm lại những thành tựu của TPHCM trong 40 năm qua, đồng chí Lê Thanh Hải ghi nhận sự đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trong công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện. Trong những năm gần đây, nhiều vị giáo phẩm, chức sắc, người có uy tín trong các tôn giáo, các dân tộc đã vận động đóng góp mỗi năm hàng trăm tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xây nhà tình nghĩa, góp quỹ khuyến học, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn… Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo luôn tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”… Đặc biệt, nhiều gương đồng bào các dân tộc, các tôn giáo được tuyên dương trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát huy truyền thống và những thành quả trong suốt 40 năm qua, đồng chí Lê Thanh Hải tin tưởng trong thời gian tới, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo đoàn kết sẽ cùng với nhân dân TPHCM và cả nước đồng lòng, chung sức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Đồng thời, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các cấp, các ngành nhằm xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, từng bước trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của cả nước và của khu vực Đông Nam Á.

Tiến sĩ Phú Văn Hẳn, đại diện cộng đồng người Chăm ở TPHCM chia sẻ, trong 40 năm qua, TPHCM đã làm tốt nhất những gì có thể làm được cho người Chăm. TPHCM luôn đồng hành, chia sẻ cùng người Chăm trong xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ học bổng cho con em người Chăm, tạo điều kiện để đồng bào người Chăm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo. Từ sự hỗ trợ này, nhiều người Chăm đã vươn lên, đời sống văn hóa kinh tế, xã hội của người Chăm ở thành phố ngày càng tiến bộ. Hiện nay ở thành phố, nhiều ủy viên MTTQ Việt Nam các cấp là người Chăm.

Hòa thượng Danh Lung, đại diện người Khmer ở TPHCM cho biết, trong suốt thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dân tộc, các tôn giáo, trong đó có người Khmer sinh hoạt văn hóa, lễ hội cũng như tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng bào và chư tăng Khmer luôn động viên con em, phật tử sống thật tốt, biết chia sẻ yêu thương, biết trân trọng và giữ gìn sự bình yên ngày hôm nay, vì những điều này đã phải đổi lấy xương máu của những thế hệ trước.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP