Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu

SGGPO
Chiều ngày 27-3, tại UBND TPHCM, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ 150 sinh viên tiêu biểu đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung học trên địa bàn TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM trao đổi với sinh viên tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lãnh đạo TPHCM trao đổi với sinh viên tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đến dự và lắng nghe ý kiến các bạn sinh viên có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Thành Phong phát biểu tại  buổi gặp gỡ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Với chủ đề “Sinh viên TPHCM xung kích, sáng tạo, xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, nhiều sinh viên đã thẳng thắn góp ý, đưa ra nhiều ý tưởng, hiến kế, đóng góp tại buổi gặp gỡ.

Nổi bật là vấn đề sinh viên cần một kênh trung gian để kết nối các ý tưởng khởi nghiệp của mình với các doanh nghiệp đang tìm nơi đầu tư. Bạn Huỳnh Tuấn Cương, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho rằng đó có thể là 1 trang web khởi nghiệp chung để sinh viên đưa ý tưởng dù lớn hay nhỏ lên đấy.

Ở kênh này, sinh viên có thể mô tả chi tiết ý tưởng khởi nghiệp của mình và doanh nghiệp có thể tìm kiếm kênh đầu tư tại đây. Một sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật cho rằng hiện nay sinh viên có rất nhiều ý tưởng hay và đã tham gia các cuộc thi, thậm chí đạt giải thưởng. Nhưng sau cuộc thi, rất ít dự án được hỗ trợ để trở thành hiện thực. Sinh viên đề xuất lãnh đạo TP có các chính sách hướng dẫn, hỗ trợ để các đề án tiếp tục được phát triển.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu ảnh 2 Sinh viên TP phát biểu ý kiến trong buổi gặp gỡ

Ngoài ra, các đề xuất của sinh viên xoay quanh vấn đề tạo điều kiện để sinh viên có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu sản phẩm mới theo yêu cầu của doanh nghiệp. Tạo điều kiện và giao nhiệm vụ để các nhóm nghiên cứu trẻ tham gia nghiên cứu, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, nhất là các huyện ngoại thành, về các ngành nghề nông nghiệp, thủy sản, nhằm tạo được sản phẩm có giá trị và lợi thế cạnh tranh cao.

Để cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, sinh viên mong muốn có thêm các nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn chính thống để những sinh viên muốn tham gia khởi nghiệp sẽ được kết nối, hướng dẫn và có quỹ để hỗ trợ khi có ý tưởng hay.  

Hiến kế xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nhiều sinh viên cho rằng ngoài tăng cường tuyên truyền, định hướng lối sống tích cực cho đoàn viên, thanh niên, các cấp ban ngành cần tạo điều kiện để phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh và nhân rộng những điển hình sống tốt, lan tỏa đến cộng đồng. Cụ thể có thể phát động phong  trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”.

Ngoài ra, các ý kiến về việc dùng các ứng dụng thông minh để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, ngập nước, nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại các trường, khám chữa bệnh, giao thông công cộng, xe đạp thông minh… cũng được sinh viên hiến kế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, nhiều phim khoa học viễn tưởng những năm 1980 nay đã thành hiện thực. Do đó đồng chí Trần Vĩnh Tuyến mong muốn sinh viên hãy mạnh dạn với các ý tưởng sáng tạo của mình. Hiện Nhật Bản đã có đề án công nghệ 5.0, điều này cho thấy công nghệ luôn phát triển liên tục, do đó các ý tưởng không thể chỉ dừng lại ở ý tưởng tại các cuộc thi mà phải trở thành hiện thực. TPHCM có nguồn nhân lực mạnh, nhưng chưa đồng bộ, nếu được kết nối sẽ giúp TP trở thành đô thị thông minh trong tương lai gần.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đặt hàng Thành đoàn, nếu các ý tưởng, sản phẩm đạt chất lượng 8/10 so với yêu cầu thì TP sẽ ưu tiên đầu tư. “TP sẽ xây dựng 4 trung tâm, đó là: trung tâm dữ liệu mã nguồn mở; trung tâm điều hành chung; trung tâm mô phỏng chiến lược; trung tâm công nghệ thông tin, các bạn có thể tham gia góp ý tưởng trực tiếp. Tôi kêu gọi sinh viên hãy bắt tay vào cuộc”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP sẽ tạo không gian cho sinh viên nghiên cứu, học tập, phát triển các ý tưởng. Hiện TP có trên 1 triệu sinh viên. Đây là những nhà trí thức tương lai, những người sẽ đem trí tuệ của mình đóng góp cho TP. Khuyến khích sinh viên sáng tạo, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết lẽ ra phải cần 22% đất dành cho giao thông, nhưng hiện TPHCM chỉ có 8,5% đất dành cho giao thông. Và dân số hiện gần 13 triệu người. Vậy để giải bài toán giao thông cho hơn 7 triệu xe gắn máy, 700.000 xe ô tô, TP chờ những giải pháp, hiến kế của sinh viên – những nhà trí thức trẻ.

Đồng chí Chủ tịch UBND TP nhớ lại thời sinh viên của mình hơn 30 năm trước. “Khi đó tôi không có nhiều điều kiện như các bạn sinh viên hiện nay. Nhưng chúng tôi có say mê, hoài bảo, cố gắng học giỏi, tham gia công tác đoàn hội để học tập và rèn luyện tốt hơn. Từ đó đem trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của TP. Tôi tin các bạn làm được hơn chúng tôi ngày ấy”.

Qua các ý kiến, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng sinh viên rất hiểu vấn đề và các bước đi của TP, hiến kế để TP phát triển hơn. Lãnh đạo TP trân trọng, đánh giá cao các ý tưởng của các bạn, luôn tạo điều kiện để sinh viên tham gia các đề án đô thị thông minh cũng như các đề án khác. Để hoàn thành các kế hoạch đề ra, TP sẽ tạo điều kiện để sinh viên góp ý, hiến kế. Lãnh đạo TP luôn đồng hành cùng sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục