Lao động trẻ em chưa được bảo vệ

Tôi đang thuê trọ trong một con hẻm nhỏ ở đường Lạc Long Quân (phường 10, quận Tân Bình, TPHCM). Ở đây có nhiều cơ sở may gia công. Hàng ngày tôi vẫn chứng kiến cảnh hàng chục trẻ em vất vả ngồi may trong những căn nhà cấp 4 nóng bức, chật chội, bao quanh là những đống hàng hóa cao ngất ngưởng.

Các em đều đang trong độ tuổi đi học nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo nên phải nghỉ học sớm để lao động kiếm sống. Đa số quê ở miền Trung, nhiều nhất là ở Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…, được cha mẹ gửi vào TPHCM làm việc, may hàng hóa gia công cho chủ để kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Các cháu phải làm việc quần quật cả ngày, không có nhiều thời giờ để nghỉ ngơi. Chủ sử dụng lao động không quan tâm trang bị bảo hộ lao động cá nhân như khẩu trang chống bụi, găng tay… nên mỗi lần những chồng vải đổ ra sàn nhà hoặc được mang ra xe chở đi giao hàng thì bụi bay tung tóe và các em phải hít bụi vô cùng độc hại này.

Có những đêm khuya, mọi người chìm sâu vào giấc ngủ nhưng tôi vẫn nghe thấy tiếng máy may chạy đều ở các cơ sở may gia công. Sáng ra mới biết các em phải thức trắng đêm để may do chủ đang gấp rút giao hàng. Còn về ăn uống, chủ cho gì ăn nấy. Tiền lương có em được chủ trả hàng tháng, có em được trả một quý một lần, có em chủ nói đã trả công nguyên năm giao tiền cho cha mẹ ở quê.

Nhìn thấy những bao hàng chồng chất cao ngất ngưởng, vây quanh bít cả lối đi chỗ các em đang ngồi may trong những căn nhà nắng nóng hừng hực, tôi rất lo lắng cho sức khỏe, tính mạng các em khi nhớ đến vụ cháy xưởng may kinh hoàng ở Hải Phòng cách đây không lâu làm hàng chục người chết. Hầu hết các chủ xưởng may sử dụng lao động trẻ em ở đây rất lơ là việc phòng cháy, đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe cho các em.

Một em cho biết làm việc tại một xưởng may đã mấy năm nhưng chưa khi nào thấy ai đến kiểm tra về việc sử dụng lao động trẻ em hay điều kiện làm việc cả. Chắc chắn trong số hàng trăm trẻ em đang lao động suốt cả ngày đêm ở hẻm này không được ký kết hợp đồng lao động, không được mua bảo hiểm y tế. Hầu hết các chủ sử dụng lao động trẻ em thường viện cớ rằng đó là người thân quen trong gia đình hoặc công việc chỉ mang tính chất thời vụ, không thường xuyên nên không cần phải ký kết hợp đồng lao động hay mua bảo hiểm y tế.

MINH VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.